fbpx

Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcThay tro bát hương như thế nào là đúng phong thủy?

Thay tro bát hương như thế nào là đúng phong thủy?

Lau dọn ban thờ gia tiên, thần tài luôn là một thủ tục có nhiều quy trình, trong đó thay tro bát hương như nào đúng cách luôn là thắc mắc của nhiều gia đình. Nếu được thực hiện tốt, gia chủ không chỉ có lợi về công danh sự nghiệp mà còn gặp được nhiều điều may mắn.

Xung quanh việc thờ cúng tâm linh, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến bát hương trên ban thờ gia tiên mà trong suốt thời gian qua Phong thủy Tam Nguyên liên tục nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Trong chủ đề ngày hôm nay, hãy cùng với thầy Tam nguyên tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc nhé.

Thời điểm thay tro bát hương

Thông thương công đoạn thay tro bát hương nằm trong quá trình lau dọn và bao sái bát hương.

Thời điểm các gia đình Việt tiến hành thay tro bát hương thường bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp đến trước 30 Tết. Đây không chỉ là thời gian thích hợp khi ông Công, ông Táo không có nhà vừa là lúc gia chủ nên sắm sửa lại ban thờ và thay bát hương cuối năm để đón Tết.

Người thay tro bát hương là ai ?

Thông thường gia chủ luôn tìm đến những người có công quyền để thay tro bát hương hoặc đưa lên chùa để nhờ cậy vào người nhà Phật.

Tuy nhiên bất kể là ai thay tro đều phải mang tâm thiện và tấm lòng thành. Nếu trong trường hợp tìm được người công quyền để thay tro nhưng lại không mang lòng thành thì bát hương ấy dù được thay tro nhưng người dưới âm sẽ không chấp nhận, nên bát hương cũng không được linh.

Đối với người như Thầy cúng- người có khả năng và công quyền khi thay tro bát hương xong sẽ biết bát hương có tính linh hay chưa; trong nhà Phật khi tiến hành xong cùng thường có tính linh ngay.

Nhưng nhiều trường hợp đối với gia chủ có thể tự bốc tại nhà hoàn toàn được, nếu thỏa mãn điều kiện thành tâm thờ cúng và tiến hành, viết Dị hiệu đúng, lâu dần bát hương cũng có tính linh; tuy nhiên thời gian chờ để bát hương khi thay tro xong linh nghiệm đôi khi là 1 tháng, 3 tháng có thể lên đến vài năm thờ cúng.

Thay tro bát hương như thế nào là đúng phong thủy

Thay tro bát hương nên dùng nguyên liệu nào ?

Bát hương là vật dụng thờ cúng linh thiêng nên khi chọn nguyên liệu để bốc bát hương càng không được tùy ý.

Từ lâu cha ông đã quen với việc dùng rơm rạ hay còn được gọi là tiền thân của tro rơm nếp, hay xuất hiện trong phong tục bốc bát hương truyền thống.

Đối với Cát là loại nguyên liệu gây khá nhiều tranh cãi trong quá trình bốc bát hương; chọn nguyên liệu cát đôi khi là do ảnh hưởng văn hóa vùng miền và khá quen thuộc với đời sống tại khu vực đó. Tuy nhiên khi dùng cát làm nguyên liệu để thay trong bát hương, gia chủ nên lưu tâm dùng nguồn cát sạch để không khiến bát hương không linh.

Trên thực tế có thể thấy rằng dù bốc bát hương thay bằng tro hay cát đều như nhau nhưng quan trọng chính là tâm có an và có thiện tâm hay không mà từng vùng biến tấu sao cho thích hợp.

Tuy nhiên Phong Thủy Tam Nguyên khuyên anh chị sử dụng Tro nếp để làm nguyên liệu thay khi bốc bát hương. Không chỉ chắc chắn về nguồn gốc và độ sạch sẽ của tro mà không khiến anh chị bị mất thêm thời gian đề kiểm tra về tính linh hay độ sạch trong cách thành phần cấu tạo nên.

Tro Nếp tại Phong thủy Tam Nguyên nằm trong bộ Bốc Bát Hương gồm 4 món giúp bát hương gia tiên được linh ứng; công việc thờ tự sẽ trở nên linh thiêng hơn, cầu xin cúng cầu đều được như ý nguyện bởi lẽ một phần lớn phụ thuộc vào cốt của bát nhang.

Vì từ lâu người xưa có câu rằng: “ Tâm dạ hương truyền” chính là để nói đến tầm quan trọng của bát hương trong nhà.

Vậy nên việc thay tro, cốt bát hương sao cho đúng cách và hợp lý trở nên hết sức quan trọng.

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bốc bát hương THẦN TÀI – THỔ ĐỊA – THẦN LINH & GIA TIÊN chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Văn khấn để thay tro

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này. 

Tín chủ chúng con là: ………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………

Nay nhân ngày …… tháng Chạp, theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài-Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được bốc bát hương và thay tro bát hương.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!”

Thay tro bát hương như thế nào là đúng phong thủy

Các bước tiến hành để thay tro

Để thay tro bát hương, anh/ chị các bạn làm theo các bước như sau :

– Dùng rượu trắng với gừng giã hòa với nhau, hoặc nước ngũ vị hương. Tiếp đến sử dụng khăn sạch với hỗn hợp nước để lau bát hương.

– Gia chủ trước khi tiến hành thủ tục phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng rồi mới được tiếp tục quy trình thay tro bát hương.

– Khi thay tro cho bát hương, gia chủ cần lưu ý những điểm dưới đây:

+ Không nên đổ tro hương cùng một lúc mà phải dùng thìa lần lượt múc ra từng chút, tránh khiến gia chủ bị hao tán tài sản- đây là một quan niệm từ cổ xưa; gia chủ nên cần lưu tâm.

+ Phần tro cũ được lấy ra nên được giải xá và đem thả trôi sông để được thanh thoát và mát mẻ.

+ Lưu ý khi đổ tro mới vào gia chủ cần sử dụng thêm các vật như 3 đồng tiền vàng để đốt hoặc hơ quanh bát hương tổ tiên. Những lưu ý này anh chị có nhu cầu biết thêm chi tiết vui lòng để lại thông tin phía dưới để được Phong thủy Tam Nguyên hỗ trợ.

Trường hợp muốn bốc bát hương mới, anh/ chị các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết cách bốc bát hương chuẩn xác nhé : Hướng dẫn bốc bát hương Thần linh – gia tiên, Thần tài – thổ địa, ông công – ông táo đúng cách.

Lời kết

Bát hương giờ đây không chỉ là sợi dây kết nối giữa ta trên đời trần với Thần linh và tổ tiên, đó chính là một văn hóa tinh thần đặc biệt để mỗi khi ta nghĩ về. Để bát hương luôn được linh ứng và có linh khí, hãy đảm bảo tất cả các quy trình và thao tác trong tâm linh liên quan đến bát hương đều được làm chính xác và cẩn thận nhất.

Để được tư vấn và hỗ trợ về vấn đề thay tro bát hương, vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại ở phía dưới!

Bài viết liên quan

1900 2292