fbpx

Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcThắp hương Thần tài Thổ địa mấy nén?

Thắp hương Thần tài Thổ địa mấy nén?

Trong kinh doanh, buôn bán hầu hết mọi người đều rất coi trọng việc thờ cúng ban Thần tài thổ địa để được thần linh phù hộ với mong muốn đem lại tiền tài của cải, may mắn. Thắp hương để thể hiện được lòng thành kính, tâm tư, tâm cầu ý nguyện đối với các cụ bề trên. Không chỉ vậy, việc thắp hương còn được coi là một sự kết nối giữa hai thế giới đời thực và tâm linh. Câu hỏi đặt ra là khi thắp hương trên bàn thờ Thần tài – thổ địa thì thắp bao nhiêu nén là đủ. Để giúp anh chị hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời anh/chị đọc và tham khảo bài viết dưới đây để có thêm cái nhìn nhận khách quan và chính xác khi quyết định nên thắp bao nhiêu nén hương trên ban thờ Thần tài- Thổ địa.

Trước khi tìm hiểu về vấn đề thắp hương Thần tài – thổ địa gồm bao nhiêu nén, cùng tìm hiểu qua ý nghĩa của việc thắp hương là gì với thầy Phong Thủy Tam Nguyên.

Ý nghĩa của việc thắp hương là gì ?

Từ xa xưa tới nay, khi mới tìm hiểu ra lửa, con người bắt đầu tìm hiểu được 1 điều lạ lùng đó là ngọn lửa cháy lên sẽ tỏa ra mùi thơm đặc biệt, điều này tùy thuộc vào vật liệu dùng để đốt. Con người đã biết cách dùng hương đèn để trị bệnh cho thân thể và cả bệnh tâm lý. Khi đốt hương đèn, khói hương nghi ngút tạo nên không khí thanh tịnh, ấm áp, tạo nên sự trang nghiêm hoặc tạo không khí trong sạch trong căn phòng lạnh lẽo của những người đã qua đời hoặc lâm trọng bệnh.

Khi thắp hương, thắp nhang thể hiện sự khẩn thiết, mong cầu tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng, xông lên tận ngai vàng của Đức chúa trời hoặc 1 đấng bất kỳ nào khác. Chính vì thế trong kinh Phật mới có 1 bài kệ :

Nguyện đem lòng thành kính

Gởi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam bảo

Thắp hương Thần tài Thổ địa mấy nén

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bài trí bàn thờ Thần tài – Thổ địa chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Thắp bao nhiêu nén hương trên bàn thờ Thần tài – thổ địa là hợp lý ?

Thắp hương như thế nào cho đúng với văn hóa cũng như phong tục của người Việt nam là điều mọi người cực kỳ quan tâm, nó cũng thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người.

Thông thường trong văn hóa thờ cúng ở Việt nam hiện nay, mọi người thường thắp hương chọn số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc có trường hợp đốt cả nắm hương chứ không bao giờ đốt hương theo số chẵn như 2, 4, 6, 8. Theo lý giải của phong thủy thì thắp số lẻ 1, 3, 5 mang tới nhiều ý nghĩa may mắn, số lẻ là số dương mang may mắn, số chẵn là số âm mang vận xui.

Tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa khi thắp 1 – 3 – 5 – 7 nén hương như thế nào nhé.

Thắp 1 nén hương

Buổi sáng khi mở cửa hàng – công ty của mình thì nên Thắp 1 nén hương trên bàn thờ Thần Tài – thổ địa. Số 1 ở đây là số dương thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn các cụ phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, may mắn. Thắp 1 nén hương để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương.

Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận lợi thì gia chủ nên thắp 1 nén hương mỗi buổi sáng, tối trong 1 ngày là đủ.

Thắp 3 nén hương

Số 3 là số dương, con số 3 có rất nhiều ý nghĩa cũng như quan niệm khác nhau như Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng);  Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (Trời), Địa (Đất), Nhân (Người).

Theo Đạt Phật thì thắp 3 nén hương gọi là Tam bảo hương. Tam bảo đó là Phật, Pháp và Tăng. Pháp chính là kinh Phật, tăng là người xuất gia.

Theo Đạo giáo 3 nén hương đó là Tam thanh hương :

– Ngọc thanh : Thiên tôn Nguyên thủy
– Thượng thanh : Thiên tôn Linh bảo
– Thái thanh : Thiên tôn Đạo đức

Trong 3 nén hương này thì

+ nén ở giữa là hưởng chủ gọi là hương Giáo chủ

+ nén bên trái là hương Thanh long

+ nén bên phải là hương bạch hổ

Việc thắp 3 nén hương nhằm thể hiện ý nghĩa trong tâm nhàng – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

Thắp 5 nén hương

Thắp 5 nén hương gọi là Thiên địa ngũ hành hương, gọi tắt là Âm dương ngũ hành hương. Con số 5 ở đây là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh.

Theo phong thủy thì Ngũ hành ở đây đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thông thường thì trong dòng họ, dòng tộc, quốc gia tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp 5 nén hương điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân an”.

5 nén hương còn được gọi là Thiên địa ngũ hành hương, gọi tắt là Âm dương Ngũ hành hương.

Thắp 7 nén hương

Bảy nén hương này được gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương

Thắp 7 nén hương được gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương với tên gọi lần lượt là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang. Thắp 7 nén hương cùng lúc để mời gọi Thần linh, Thiên tướng. Nếu không quá cần thiết thì không cần thắp tới 7 nén hương.

Thắp chín nén hương

Thắp 9 nén hương ở đây được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, bày theo 3 hàng và 3 cột. Ở trên mời Ngọc hoàng thượng đế, dưới mời Thập điện Diêm vương.

Thắp hương với 9 nén là tín hiệu để cầu cứu, trường hợp bất đắc dĩ và hầu như không có sự trợ giúp của con người thì mới nên sử dụng.

Hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế cũng như Thập Đại Diêm Vương hỗ trợ cứu giúp muôn dân, …

Thắp hương bàn Thờ Thần tài – thổ địa bao nhiêu nén là hợp lý ?

Sau khi điểm qua những ý nghĩa ở trên khi thắp từng nén hương, thì anh chị cũng đã hiểu được thắp bao nhiêu nén hương trên bàn thờ Thần tài – thổ địa rồi phải không nào. Nếu như mới lập bàn thờ Thần tài thổ địa hoặc bốc bát hương mới cho bàn thờ thì anh chị nên thắp 3 nén. Còn hàng ngày mỗi buổi sáng anh chị thắp 1 nén là được.

Lưu ý khi thắp hương bàn thờ Thần tài – thổ địa

Sử dụng văn khấn khi thắp hương

Khi thắp hương bàn thờ Thần tài – thổ địa có khói hương như có lời mời, người thắp hương phải dùng văn khấn mời đích thân Thần tài – thổ địa thì mới được 2 ông chứng giám và phù hộ độ trì cho. Anh/ Chị tham khảo bài văn khấn thờ Thần tài – thổ địa hàng ngày dưới đây :

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần lỉnh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ………………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………….

Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):……………………………. Kinh doanh.

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại. Con cầu xỉn các ngài phù hộ cho:………………………….Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty,….) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn xong chú 3 lần: NAM MÔ MĂN ĐÔ, MÚC ĐÔ NAUM, TỐ RÔ TỐ RÔ, TỲ HUÊ SỒ HÁP

Cách thắp hương và niệm

Khi dâng hương trước bàn thờ chúng ta cần ghi nhớ : ngoài lòng thành kính ra chúng ta phải có sự tập trung. Nên cắm hương cho thẳng, tượng trưng cho sự ngay thẳng không hề dời đổi – tượng trưng cho sự quân tử trong sạch lưu lại tiếng thơm với đời tỏa khắp nơi. Nén hương tỏa mùi hương thể hiện sợi dây máu thịt nối liền giữa người đang sống với vong lin và những người đẫ khuất.

Lời Kết

Trên đây là bài viết bàn luận về nên thắp bao nhiêu nén hương trên ban thờ Thần tài-Thổ địa, Phong thủy Tam Nguyên hy vọng bài viết đã giải đáp được phần nào thắc mắc và nghi vấn của anh/chị. Để có thêm tư vấn trực tiếp về mọi giải đáp khác, anh chị vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại để được Phong thủy Tam Nguyên hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Bài viết liên quan

1900 2292