fbpx

Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcVăn HóaTháng cô hồn là gì? Những điều kiêng kỵ và nên làm trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn là gì? Những điều kiêng kỵ và nên làm trong tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian của người Việt nam chúng ta, tháng Bảy âm lịch là tháng cô hồn. Vậy tháng cô hồn là gì, những đặc điểm của tháng cô hồn ra sao, điều kiêng kị và nên làm trong tháng cô hồn như thế nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Phong thủy Tam Nguyên để có được câu trả lời nhanh chóng nhé.

Tháng cô hồn là gì ?

Anh/ chị và các bạn có thể lắng nghe những giải đáp trực tiếp của thầy phong thủy Tam nguyên về tháng cô hồn 2019 tại video dưới đây nhé.

 

Tên gọi của tháng cô hồn được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc. Họ quan niệm rằng đây chính là dịp diêm vương mở cửa quỷ môn quan, cho ma quỷ tự do trở về dương gian, đến khi kết thúc ma quỷ phải quay lại địa ngục. Đây cũng là dịp “ âm khí xung thiên”, nên âm khí vượng, không đem lại may mắn. Do vậy, có rất nhiều điều kiêng kỵ được truyền tai, để tránh mắc phải xui xẻo.

► Tục cúng cô hồn bắt nguồn từ tiết cổ trung hoa, bắt đầu từ ngày 2/7 âm lịch, diêm vương cho mở quỷ môn quan, cho ma quỷ tự do trở về dương gian tới 12 giờ đêm ngày 14/7 âm lịch sẽ kết thúc, ma quỷ sẽ phải quay trở lại địa ngục. Từ đó người ta quan niệm, trên dương thế có nhiều quỷ đói quấy rối, nên phải cúng cháo, gạo, muối cho chúng để tránh xui xẻo, mang tới bình an cho cả gia đình.

► Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai kiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7 âm lịch.

Tháng cô hồn là gì - Những điều kiêng kị và nên làm tháng cô hồn

Tại sao cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói dân gian bao đời nay. Không phải là tự nhiên mà ông bà hướng dẫn con cháu phải giữ nề nếp, giữ được văn hóa. đó đều là những kinh nghiệm, chiêm nghiệm truyền qua nhiều đời. Với mong muốn để con cháu tránh được những điều không may mắn, cuộc sống ổn định, có được sự thịnh vượng.

► Tháng bảy âm lịch, dân gian kiêng không làm những việc lớn như cưới gả, động thổ xây nhà, mua xe,.. bởi theo tử vi phương đông, tháng 1 và tháng 7 âm lịch ứng với trục Dần Thân, đối xứng của chòm sao Tử vi thiên phủ (hai chòm sao biểu tượng cho vòng quay âm dương). Tháng 1 là tết của dương gian còn tháng 7 là tết của âm thế.

► Một phần do vị trí địa lý, khí hậu của nước ta, tháng 7 âm lịch sẽ có mưa ngâu, việc động thổ, xây dựng, đổ mái sẽ gặp nhiều vất vả. Cưới hỏi, cỗ bàn cũng sẽ không được thuận lợi.

► Theo Phật giáo, tháng cô hồn bắt đầu từ một câu chuyện của một đại đệ tử của đức phật là đức a nan đà, một buổi tối đang ngồi trong tịnh thì có một con quỷ đói người gầy quắt cổ dài miệng nhả ra lửa bước vào nói rằng ba ngày nữa a nan đà sẽ chết và cũng trở thành quỷ diệm khẩu như nó, nếu muốn tránh thì phải bố thí cho lũ ngạ quỷ mỗi đứa một hộc đồ ăn và cúng dường tam bảo giúp chúng được tái sinh vào cõi trên thì ông cũng được tăng thọ. Nghe vậy, tôn giả a nan đà kể lại với đức phật, đức phật làm một bài chú đem tụng trong lễ tam bảo để cầu siêu thoát cho quỷ đói miệng lửa.

► Người xưa còn tin rằng vào ngày rằm tháng bảy, ngày xá tội vong nhân, mọi tù nhân ở địa ngục, ông bà cha mẹ quá cố được nhờ ơn đức phật, theo tinh thần báo hiếu của tôn giả mục kiền liên với mẹ, nên có cơ hội được xá tội. được siêu sinh về với cảnh giới an lành. Bởi vậy mới có ngày lễ vu lan báo hiếu trong tháng bảy âm lịch hàng năm. Báo hiếu với cha mẹ, không chỉ ở kiếp này mà còn ở kiếp khác. bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi.

► Lễ Vu lan báo hiếu còn được gọi là lễ Vu Lan Bồn, được thực hiện trong ngày rằm tháng bảy âm lịch, trong phật giáo lễ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi lẽ lễ thể hiện tứ đại trọng ân của nhà phật , một ân cha mẹ, hai ân tam bảo sư trưởng, ba ân quốc gia xã hội, bốn ân chúng sinh vạn loài. Trong đạo phật ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt, không có ngày xấu tháng xấu, trong mỗi người luôn có phước đức, nếu có tâm tích phước thì ma quỷ cũng phải sợ, thay đó làm những điều kiêng kỵ không có cơ sở thì mọi người nên làm điều thiện tích đức, báo hiếu cha mẹ

Một vài điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn là gì - Những điều kiêng kị và nên làm tháng cô hồn

1. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn. Tháng cô hồn là tháng mà Diêm vương thả cửa cho ma quỷ về dương gian nên buổi đêm chúng hay quấy nhiễu lộng hành, hạn chế đi chơi đêm là tốt nhất.

2. Không phơi quần áo ban đêm. Khi đó ma quỷ thấy sẽ mượn để mặc, khi đó có nhiều điều không hay xảy ra.

3. Không tùy tiện đốt vàng mã vì tháng cô hồn là tháng của quỷ đói, chúng thiếu thốn mọi thứ nên luôn lang thang khắp nơi. Khi đốt không đúng lúc sẽ khiến chúng bu vào, gây ảnh hưởn xấu tới cho mỗi chúng ta.

4. Không gọi tên người nào đó trong đêm bởi hanh động khiến quỷ dữ ghi nhớ tên và có thể ám bạn.

5. Không ăn vụng vào tháng cô hồn. Thông thường rằm tháng 7 hàng năm thì nhà nào cũng cúng cô hồn nhằm ban phát thức ăn cho quỷ. Theo quan niệm dân gian thì không nên ăn trước khi thờ cúng hoặc chưa xin phép vì điều này sẽ gây họa vào thân.

6. Không đứng gần cây đa, cây đề. Người xưa có câu ”quỷ gốc đa, ma gốc đề”. Ý là ban đêm gốc đa, gốc đề có nhiều âm khí. Đặc biệt vào tháng cô hồn, tránh đứng, ngồi, nghỉ ở dưới gốc đa, gốc đề tránh tình trạng gủy dữ trêu đùa.

7. Không treo chuông gió ở đầu giường. Khi đeo chuông gió tiếng kêu sẽ gọi ma quỷ tới đặc biệt trong tháng 7 âm lịch gây phiền toái tới giấc ngủ và cuộc sống hàng ngày.

8. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian thì “một sợi lông chân quản ba con quỷ” nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp xui xẻo, trắc trở, khó khăn khi làm ăn.

9. Không bơi lội trong tháng cô hồn, ma quỷ trong tháng này lượn lờ khắp nơi đặc biệt là ở sông, hồ, suối. Vì thế bơi lội trong tháng này cẩn thận bị trẹo chân, chuột rút do ma quỷ ám.

10. Không hù dọa người khác trong tháng cô hồn vì hù dọa dễ làm người kia hồn bay phách lạc và dễ bị ma quỷ xâm nhập.

11. Đi ở những nơi vắng vẻ không nên nhìn về đằng sau hay bạn có cảm giác có người gọi tên mình thì không nên ngoái lại. Đây có thể là ma quỷ đang gọi bạn, nếu quay lại rất có thể bị ma quỷ dẫn về cõi âm.

12. Không thức quá khuya ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe ra dễ nhiễm quỷ khí trong tháng cô hồn.

13. Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn. Vì có thể là tiền người ta cúng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt tiền đó thì bản thân sẽ chịu những tai học cho người rải tiền

14. Không mài dao kéo.

15. Hạn chế làm những chuyện đại sự như xây nhà, lấy vợ, mua xe, … Nếu có phải xem kỹ.

16. Không thề thốt trong tháng cô hồn đặc biệt khoảng thời gian 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

17. Không chặt cây cổ lâu đời vào tháng cô hồn, bởi đây có thể là nhà của ma.

18. Không cắm đũa giữa bát cơm vì đó là hình thức cúng tế. Ma quỷ tưởng đó là đồ ăn cho chúng, từ đó dẫn dụ vào nhà chung.

19. Hạn chế đi 1 mình không bị ma quỷ trêu đùa.

20. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi rất có thể bạn dễ chụp chung với ma quỷ không hay.

21. Không may quần áo tháng này.

22. Nằm trong bệnh viện thì khi ngủ không nên tắt đèn.

23. Không chở đồ cồng kềnh và nhiều người trên xe.

24. Không để mũi dép về phía giường ngủ vì khi đó sẽ khiến cho ma quỷ nhìn thấy và đoán có người đang ngủ trên giường. Lúc này chúng sẽ lên giường và ngủ với bạn.

25. Không tới góc tường vì đây là nơi tối tăm nhất, ma quỷ trú ẩn, tuyệt đối không nên đến gần.

26. Không mặc quần áo có hình thù ma quỷ thì điều này dễ dẫn dụ ma quỷ trêu đùa với bạn.

Những điều nên làm trong tháng 7 âm lịch

► Ngày 15 tháng 7 âm lịch, các gia đình chuẩn bị cơm cúng lễ, để tưởng niệm về gia tiên, ông bà cha mẹ, những người đã khuất để tỏ lòng thành kính cũng như cầu mong an lành. Cùng đó là mâm đồ chay để cúng cho những vong nhân không nơi nương tựa, giúp cầu siêu, tích phúc cho gia đình.

► Nên đi lễ chùa để tâm được nghỉ ngơi, thanh tịnh, xóa bỏ âu lo, mệt mỏi để có những bước tiến mới.

►Nên học cách sử dụng những thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe.

► Nên quan tâm tới người bên cạnh, giữ thái độ tích cực, nhã nhặn với gia đình, bạn bè, đối tác.

► Nên có những hoạt động từ thiện để có thêm những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như giúp được những người khó khăn hơn mình. Cuộc đời này sẽ có thêm ý nghĩa.

► Điều nữa không thể quên vào những ngày cuối tháng 7 âm lịch, các gia đình nên xông khí cho nhà ở, cửa hàng bằng bột trừ tà khai vận để tiêu trừ tạp khí, âm khí lấy lại sự cân bằng sinh khí, đón luồng cát khí cho ngôi nhà, tiếp tục một năm nhiều may mắn, vạn sự hanh thông.

FAQs – Câu hỏi liên quan tới tháng cô hồn ?

Tháng cô hồn 2019 là tháng mấy dương lịch, bắt đầu từ ngày nào dương lịch ?

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày 02/07 đến hết tháng 7 âm lịch hàng năm. Tháng cô hồn năm 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 2/8 đến hết 29/8/2019 dương lịch

Rằm tháng 7 2019 vào ngày nào dương lịch ?

Rằm tháng 7 vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Rằm tháng 7 năm 2019 rơi vào ngày ngày 15 tháng 8 dương lịch.

Cúng rằm tháng 7 gồm những gì ?

– Muối gạo (1 đĩa).
– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.
– 12 cục đường thẻ.
– Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
– Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc…
– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm).
– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Bài văn khấn rằm tháng 7 như thế nào ?

Văn khấn cô hồn tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà.

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn Nam Bắc Đông Tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém, chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hoá kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:………………………….

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn thần linh rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ….

Tín chủ chúng con tên là: … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Văn khấn tổ tiên rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng Bảy năm ….

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Dương. Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Những vật phẩm phong thủy hay được sử dụng trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn tới tới chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều không may xảy ra, sử dụng vật phẩm phong thủy sẽ giúp anh/ chị các bạn được may mắn và bình an hơn.

Vật phẩm phong thủy cho nhà ở, văn phòng, công ty

+ Đối với môi trường nhà ở, văn phòng hoặc công ty, anh/ chị và các bạn có thể sử dụng bột trừ tà tẩy uế để giúp môi trường sống tránh được những tà khí không đáng có, giúp mọi thứ trở nên bình an và tốt đẹp hơn.

+ Ngoài ra anh/ chị và các bạn có thể sử dụng thêm gương thập nhị địa chi hoặc gương bát quái gỗ đào cầu lồi. Treo gương ở trước cửa nhà hoặc trước cửa văn phòng, cửa hàng, công ty để tránh được những sát khí cực mạnh từ bên ngoài giúp cho môi trường sống và làm việc trở nên tốt hơn.

+ Với những hộ gia đình đang kinh doanh buôn bán hoặc công ty, cửa hàng thì có thể sử dụng thêm 2 linh vật phong thủy đó là Cóc thiềm thừLong quy. Đây là 2 linh vật giúp hóa giải sát khí và chiêu tài lộc cực kỳ tốt. Với linh vật Long quy chuyên để hóa giải sát khí, Cóc thiềm thừ chuyên nhả tài lộc. Có thể nói đây là cặp linh vật sẽ giúp cho công việc kinh doanh buôn bán của bạn được thuận lợi và may mắn ở trong tháng cô hồn này.

Vật phẩm phong thủy hộ thân

Để may mắn và bình an trong tháng cô hồn khi đi ra bên ngoài, anh/ chị và các bạn có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy sau ở bài viết : Tháng cô hồn nên mang theo gì trong người để có may mắn, bình an? nhé.

Lời kết

Trên đây là những giải đáp của Phong Thủy Tam Nguyên về tháng cô hồn là gì, điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn, điều nên làm trong tháng cô hồn. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về tháng cô hồn nhé. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan vui lòng liên hệ trực tiếp tới phong thủy Tam Nguyên qua số điện thoại : 1900 2292 hoặc để lại comment bên dưới, thầy Tam nguyên sẽ giải đáp nhanh chóng nhất

Bài viết liên quan

1900 2292