fbpx

Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcTết trung thu truyền thống bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa ra sao?

Tết trung thu truyền thống bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa ra sao?

Tết Trung Thu truyền thống diễn ra vào ngày rằm tháng tám hàng năm, là tết lớn sau tết Nguyên Đán. Tết Trung Thu mang ý nghĩa sâu sắc về sự chăm sóc, sự hiếu thảo, lòng biết ơn, tri ân, là ngày đoàn tụ, báo hiếu tràn đầy tình yêu thương.

Ngày Tết Trung Thu truyền thống trăng vừa trong vừa tròn và sáng nhất trong năm. Cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc ý nghĩa Tết trung thu qua bài viết dưới đây với Phong Thủy Tam Nguyên nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung Thu truyền thống

Sách xưa chép rằng, nhân một đêm rằm tháng tám, khi cùng các quan ngắm trăng, thời Đường (vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh (713-755)) ao-ước được lên thăm cung trăng một lần cho biết.

Pháp-sư Diệu Pháp Thiên tâu xin làm phép đưa vua lên cung trăng. Lên tới cung trăng, Minh Hoàng được chúa tiên tiếp rước, bày tiệc đãi đằng và cho hàng trăm tiên nữ xinh tươi mặc áo lụa mỏng nhiều màu sắc rực rỡ, tay cầm tấm lụa trắng tung múa trên sân, vừa múa vừa hát, gọi là khúc Nghê-Thường vũ y.

Vua Đường thích quá; nhờ có khiếu thẩm âm nên vừa trầm trồ khen ngợi vừa lẩm nhẩm học thuộc lòng bài hát và điệu múa mong đem về hoàng cung bày cho các cung nữ trình diễn.

Cuối năm đó, quan Tiết Độ Sứ cai trị xứ Tây Lương mang về triều tiến dâng một đoàn vũ nữ với điệu múa Bà-la-môn. Vua thấy điệu múa có nhiều chỗ giống Nghê-Thường vũ y, liền chỉnh đốn hai bài hát và hai điệu làm thành Nghê-Thường vũ y khúc.

Về sau các quan cũng bắt chước vua mang điệu múa hát về các phiên trấn xa xôi nơi họ cai trị rồi dần dần phổ biến khắp dân gian. Tục ngắm trăng, xem ca múa sau biến thành thú vui chơi đêm rằm Trung Thu.

Về sau tết Trung Thu lan rộng sang các nước láng giềng và thuộc địa của Trung Hoa. Sách sử Việt không nói rõ dân ta bắt đầu chơi Tết Trung Thu từ bao giờ, chỉ biết hàng mấy trăm năm trước, tổ tiên ta đã theo tục này.

Có lẽ bởi tiết Trung thu lúc này, người dân vừa xong vụ mùa, thời gian rảnh rỗi, tiết trời hết nóng chưa lạnh, nên đã bày cách chơi trông trăng, hình thành nên tết Trung thu truyền thống.

Ngày tết trung thu truyền thống là dịp người lớn trong nhà chuẩn bị sắm sửa những món ngọt kẹo bánh, tạo hình trái cây thành hình con thú thật đẹp, cắt giấy tạo hình thật ngỗ nghĩnh, tới khi trăng bắt đầu lên thì cúng lễ, thưởng trăng, kể chuyện về con cháu trong nhà, niềm tự hào, nỗi nhớ những người đi xã chưa có dịp về.

Với những người con đi học, đi làm xa, cũng cố gắng chuẩn bị những món quà kẹo bánh tốt nhất để mang về tặng, báo hiếu cha mẹ.

Đây là dịp những người con thể hiện lòng mình với người bề trên, sau cùng là tới trẻ nhỏ, tặng chúng món quà nhỏ, đèn nhỏ mong chúng lớn nhanh, thông minh, hiếu học và trở thành người tốt.

Ngoài ý nghĩa tình thân, gia đình. Ngày tết trung thu truyền thống còn là dịp ngắm trăng tiên đoán màu màng, vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Tết trung thu truyền thống bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa ra sao?

Tết trung thu 2019 vào ngày nào, tháng nào dương lịch?

Ngày lễ Tết Trung Thu năm 2019 cũng như mọi năm đến vào dịp trăng lên cao, tròn và sáng nhất; có ngày chính xác là 15 tháng 8 Âm lịch, hay còn được gọi là Rằm tháng 8.

Với năm 2019, Tết Trung Thu sẽ diễn ra vào thứ 6 ngày 13 tháng 9 Dương lịch, thuộc ngày Quý Sửu- tháng Quý Dậu- năm Kỷ Hợi.

Điều đặc biệt của tết Trung Thu truyền thống Việt Nam

Ngay từ đầu tháng tám âm lịch, chợ bắt đầu có màu sắc Trung Thu. Lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo đã được bày bán la liệt trong các cửa hiệu rực rỡ ánh đèn. Người mua lẫn người đi xem đông chen như hội.

Rước đèn ngày tết trung thu truyền thống

Nhiều nơi mà quan hệ hàng xóm láng giềng vẫn còn được bảo tồn và trân trọng, người ta thường tổ chức cho trẻ em cùng nhau rước đèn đi khắp thôn, xóm, khu phố trong đêm trung thu.

Lễ hội rước đèn có thể được phát động bởi chính quyền địa phương hoặc những nhóm thanh niên trong làng xóm. Họ phân công nhau làm những lồng đèn ông sao thật lớn hoặc những lồng đèn thật đẹp để thi thố với nhau trong lễ rước đèn.

Tại Phan Thiết người ta tổ chức rước đèn quy mô lớn với hàng ngàn học sinh tiểu học và trung học cơ sở đi khắp các đường phố, lễ hội này được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam. Đây là lễ hội rước đèn trung thu truyền thống có từ hàng trăm năm nay, và quy mô của lễ hội tại Phan Thiết mỗi năm một hoành tráng và to lớn hơn.

Tại Tuyên Quang, Hà Giang cũng có lễ hội rước đèn lớn, huy động hoàn toàn từ sự sáng tạo của người dân, từng làng từng xóm.

Múa lân, múa sư tử mừng tết trung thu truyền thống

Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà.

Đám múa Lân thường gồm có một người đội chiếc đầu Lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Đầu Lân có một đuôi dài bằng vải màu do một người cầm phất phất theo nhịp múa của Lân.

Ngoài ra còn có thanh la, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu Lân… Đám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau.

Các loại bánh tết trung thu truyền thống

Từ truyền thống đến hiện đại, bánh trung thu ngày càng đa dạng khi các nhà sản xuất sáng tạo trong sử dụng các nguyên liệu và thực phẩm khác nhau đưa vào nhân bánh; dập khuôn kiểu dáng bánh thành nhiều hình thù sinh động; đóng gói với bao bì mẫu mã đẹp mắt. Tuy nhiên, dựa theo công thức làm vỏ bánh thì chỉ có hai loại bánh trung thu là bánh nướng và bánh dẻo.

Bánh nướng được làm với lớp vỏ bánh là bột mì và có chút dầu ăn. Đường để trộn vào vỏ bánh thường được nấu với mạch nha để chuyển thành màu hổ phách và để càng lâu càng tốt (thường các nhà làm bánh sau tết trung thu nấu nước đường, cất kỹ để tới tận mùa sau mới dùng). Nhân  bánh nướng truyền thống thường là nhân thập cẩm, có chút lá chanh thái chỉ, thịt mỡ, mứt, hạt dưa, lạp xưởng.

Sau khi nặn bánh, ép khuôn, bánh được cho vào lò nướng. Quy trình nướng chia làm hai giai đoạn trong đó khoảng 2/3 thời gian nướng là giai đoạn đầu tiên. Sau đó bánh được dỡ ra, làm nguội, phết lòng đỏ trứng gà lên rồi cho vào nướng tiếp 1/3 thời gian còn lại.

Theo truyền thống bánh dẻo trung thu được làm với vỏ bánh là bột gạo nếp rang xay mịn, nước đường kính trắng đun sôi để nguội (không dùng mạch nha như bánh nướng), nước hoa bưởi. Nhân bánh làm từ các thực phẩm, nguyên liệu đã chín. Bánh được nặn xong ép khuôn và có thể sử dụng ngay không cần cho vào lò nướng.

Tết trung thu truyền thống bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa ra sao?

Mâm cỗ cúng rằm Trung thu truyền thống

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống có trọng tâm là con chó được làm bằng tép bưởi, được gắn 2 hạt đậu đen làm mắt.

Xung quanh có bày thêm hoa quả và những loại bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm hoặc là loại bánh chay có hình lợn mẹ với đàn lợn con béo múp míp, hoặc hình cá chép là những hình phổ biến.

Hạt bưởi thường được bóc vỏ và được xiên vào những dây thép, phơi khô từ 2-3 tuần trước khi đến hôm rằm, và đến đêm Trung Thu, những sợi dây bằng hạt bưởi được đem ra đốt sáng.

Những loại quả, thức ăn đặc trưng của dịp này là chuối và cốm, quả thị, hồng đỏ và hồng ngâm màu xanh, vài quả na dai…và bưởi là thứ quả không thể thiếu được.

Đến khi trăng lên tới đỉnh đầu chính là giây phút phá cỗ, mọi người sẽ cùng thưởng thức hương vị của Tết Trung Thu truyền thống.

Nhìn lên Mặt Trăng, có thể thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, và trẻ em tin rằng, đó là hình chú Cuội ngồi gốc cây đa.

Đồ chơi Trung Thu truyền thống

Mặt nạ, đèn ông sư, đèn ông sao và đầu sư tử là các loại đồ chơi phổ biến nhất trong dịp lễ tết Trung thu. Tại miền Nam, hai thành phố Hội An và Sài Gòn nổi tiếng khắp nước về thủ công nghệ làm lồng đèn trang trí và các loại đèn giấy dùng trong ngày tết Trung Thu truyền thống.

Trước đây ở miền Bắc, khi còn trong thời kỳ bao cấp (1976 – 1986), các đồ chơi cho trẻ em vào dịp tết Trung thu rất hiếm, phần lớn các gia đình thường tự làm lấy đồ chơi như trống bỏi, đèn ông sư, đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ, tò he, chong chóng… cho trẻ em trong gia đình.

Ngoài ra còn có các mô hình tàu thủy đồ chơi. Các loại mặt nạ thường được làm bằng bìa hoặc bằng giấy bồi, với các hình phổ biến về các nhân vật trẻ em yêu thích bấy giờ như: đầu sư tử, ông Địa, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Bạch Cốt Tinh…

Tết Trung Thu truyền thống đặc biệt quan trong với mỗi người dân Việt Nam, là phong tục truyền thống, văn hóa dân tộc, vậy nên dù bận công việc, bận học tập ở nơi xa hãy cố gắng dành thời gian ngày rằm tháng tám về với gia đình bạn nhé.

Bài viết liên quan

1900 2292