fbpx

Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcPhật di lặc là ai – Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

Phật di lặc là ai – Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

Từ kinh điển của nhà Phật, Phật Di Lặc là vị Phật được giác ngộ hoàn chỉnh khi xuất hiện trên trái đất, giảng dạy những điều về Phật pháp. Ngày hôm nay, Phong thủy Tam Nguyên sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc về câu chuyện kể Phật Di Lặc và nguồn gốc của pháp danh này.

Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Bắt đầu nói về Phật Di Lặc đa phần nhiều người sẽ gợi nhớ đến hình tượng của một vị Phật ngồi mặc tà áo phanh ngực, có ngoại hình to mập, bụng to và khuôn miệng rộng cười tươi.

Đôi khi sẽ thấy bức tượng Phật Di Lặc có 6 đứa trẻ ngồi xung quanh, đứa thì lấy tay ngoáy tai, đứa thì cầm tay chọc vào miệng, đứa thì tự chọc nách,,, Những tạo hình như thế tưởng chừng như là một trò đùa và tự đặt ra câu hỏi tại sao lại có chuyện như vậy trong nhà Chùa như vậy.

Nếu nói đến Phật Di Lặc, có những tham khảo lịch sử từ Ấn Độ đến Trung Quốc, có nhiều tà thuyết cho rằng để tượng Phật Di Lặc sẽ thu hút và lôi cuốn Phật tử vào chùa.

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

Tên gọi Phật di lặc bắt nguồn từ đâu?

Đức Phật Di Lặc là tên dịch thuở xa xưa, sau có dịch ra khá nhiều tên khác nhưng theo thói quen vẫn nhiều người vẫn gọi ngày là Đức Phật Di Lặc.

Chữ “Di Lặc” là tiếng phiên âm từ tiếng Phạn. Có thuyết còn cho rằng mẹ của ngài khi mang thai do khởi lòng bi, không nỡ giết hại chúng sinh và ăn thịt cá nên gọi là “Từ”. Và có tên là Từ Thị( Từ là từ bi, Thị là họ).

Có thuyết khác cho rằng, thuở nhỏ ngai tu từ bi tam- muội nên sau mới có tên là Từ Thị.

Trong tiếng Phạn dịch âm, tên ngài còn được gọi là A- dật-đa.

Có nhiều thuyết nói rằng đức Di Lặc hiện giờ đang trên cung trời Đâu-suất. Đứng chân tinh thần thấu hiểu đạo lý Phật giáo Đại thừa thì Bồ tát có báo thân, ứng và nhất là hóa thân.

Do căn cơ chúng sinh mà ngài ứng hóa vô lượng thân không lường trước được. Nên có tích ở Trung Quốc kể rằng hóa thân của Bồ Tát Di Lặc thân gọi là Ngài Tăng Can gần chùa Quốc Thanh ở đời nhà Tùy. Rằng ngài có một am gần chùa Quốc Thanh và đi khắp nơi để thuyết pháp.

Có tích khác vào thế kỷ X đời Ngũ đại Trung Hoa, có vị được gọi là Bố Đại Hòa thượng, đó vì vị có sự gần gũi với ta nhất; mang hình tượng có tướng mặt tròn, miệng cười tươi rói, phụ to phệ, tà áo trước phanh ngực.

Ngài lúc nào cũng mang một túi lớn, đi khắp nhân gian, đi chỗ nào gặp cái gì Ngài bỏ vào túi cái đấy. Khi gặp trẻ nhỏ, Ngài ngồi xuống phân chia từng thứ cho chúng và vui chơi nô đùa cùng trẻ con.

Chính vì thế ta luôn thấy ngài với nụ cười tươi đôn hậu, thích thú. Đó cũng chính là hình ảnh của Phật Di Lặc, là một vị hòa thượng có bụng lớn, to mập, miệng cười tươi roi rói.

Bố đại hòa thượng còn được là di lặc?

Trong điển tích có nói đến ngài sống và đi xin như vậy ở khắp tỉnh Minh Châu, ngài lang thang và đi mãi ở nơi đó. Thời điểm đó vào thời Thiền Tông còn thịnh, vào một ngày Hòa thượng Thảo Đường gặp ngài Di Lặc hỏi rằng: “Đại ý Phật Pháp thế nào?”. Đang khoác túi trên vai Ngài liền hạ xuống, vị hòa thượng lại hỏi thêm rằng: “Chỉ có thế thôi hay có con đường tiến lên?’ Ngày lấy túi vác lên vai và đi. Đó chính là câu trả lời của ngài.

Cũng câu hỏi đó, Tổ Lâm Tế Nghĩa hỏi lại với Tổ Hoàng Bá Liền bị ăn đánh.

Đối với ngày Bố Đại Hòa thượng, câu hỏi đặt ra ngày ấy ngài trả lời bằng cách buông túi lớn xuống đất. Câu hỏi về con đường tiến lên, ngài liền mang túi lên vai đi luôn.

Vậy hình ảnh đó ý nói cho điều gì?

Vào một ngày ngài sắp thị tịch, mới trở lại chùa, ngồi bên thạch bàn, ngài để bài kệ rồi tịch. Bài kệ đó như này:

Di Lặc chân Di Lặc

Phân thân thiên bách ức

Thời thời thị thời nhân

Thời nhân tự bất thức

Từ bài kệ đó tai mới rõ Bố Đại Hòa thượng là hóa thân từ đức Di Lặc. Chính vì khi muốn vẽ hình đức Di Lặc người đời lại liên tưởng đến Bố Đại Hòa thượng để vẽ hình, chính là đức Di Lặc Trung Hoa.

Những thông tin trên đây nói về ý nghĩa về đức Phật Di Lặc và mỗi năm đến vía mùng 1 Tết là ngày vía của ngài.

Ý nghĩa của Phật di lặc trong phong thủy?

Phật di lặc còn gọi tên goi khác là phật cười. Theo truyền thuyết xa xưa thì niềm vui của Phật di lặc đó là hóa giải giận dữ, áp lực, buồn phiền, căng thẳng, áp lực, … thành vui vẻ, hạnh phúc. Chính vì thế biểu tượng Phật di lặc được coi là sự hài hòa, hạnh phúc. Nhiều người cho rằng nụ cười của ngài có sức lan truyền rộng rãi tới mức khuôn mặt luôn hiền từ và đi tới đâu cũng đem tới may mắn, hạnh phúc. Ngắm nhìn khuôn mặt của ngài thì mọi buồn phiền có thể giảm căng thẳng, phiền muộn xua tan. Đặc biệt xoa bụng của ngài cũng giúp có nhiều may mắn, tốt lành.

Hiện nay, khi chọn những đồ phong thủy người ta hay chọn những tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê, mong muốn có nhiều niềm vui, mọi sự luôn được như ý. Đây là biểu tượng cho bình an, thịnh vượng, chúng ta thường thấy hình ảnh Phật gắn liên với những biểu tượng giàu sang như thỏi vàng, đồng tiền, …

Nhiều người thấy Phật di lặc và Ông địa khá giống nhau, tuy nhiên ý nghĩa của 2 vị này khác hoàn toàn nhau. Để phân biệt được Phật di lặc và Ông địa, mời các bạn xem chi tiết tại bài viết : Phân biệt Phật di lặc và Ông địa.

Trong truyện Phong thần diễn nghĩa thì Phật di lặc chính là nhân vật Cù Lưu Tôn ở động Phi Vân núi Giáp Long (tên gọi khác là Phật Câu Lâu Tôn – hay là phật di lặc) người có phép thuật tuyệt vời luôn cứu mọi người trong thiên hạ đặc biệt đã giúp con trai của ông là Thổ hành tôn cưới Tiểu thư Đặng Thiền Ngọc vô cùng xinh đẹp (Thổ hành tôn là người lùn, xấu)

Ngày vía đức phật di lặc là gì?

Trong nhà chùa vào mùng một Tết, các Tổ sẽ lấy ngày này để làm ngày vía Đức Phật Di Lặc, cũng là ngày may mắn, rực rỡ.

Theo quan niệm, nếu trong sáng mùng Một nếu ta thắp hương vái lạy Phật Di Lặc, cùng với niềm tin vào tương lai về tâm niệm thiện lành sẽ cầu được một đời bình an, may mắn và được bảo hộ. Chứ không phải cầu muốn giàu sang trọng vọng.

Đó cũng chính là ý nghĩa đậm sâu của mùng một Tết, ngày chúng ra cúng lễ đức Phật Di Lặc.

Theo quan niệm khác, vào ngày đó cúng lạy Phật Di Lặc do hình tượng vui cười của ngày sẽ đem lại may mắn và hạnh phúc.

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

Cách bài trí tranh và tượng Phật di lặc

– Trong phong thủy sắp xếp tượng trên lầu gác mà khi ta đi lên xuống dẫm phải phía trên của tượng Phật thì như thế sẽ không tốt, hay gặp chuyện lận đận. Nếu đảm bảo phía trên nơi đặt tượng Phật không gặp trở ngại gì và nơi đặt ở vị trí trang nghiêm ai nhìn cũng cung kính thì gia đình hay gặp nhiều may mắn và niềm vui.

– Ngoài ra đặt tranh cũng như tượng Phật ở hướng Đông ngôi nhà hay phòng khách giúp cho gia đình hài hòa, hóa giải mọi rắc rối, cãi cọ.

– Phật di lặc có ý nghĩa như sum vầy, đoàn viên cho gia đình. Chính vì thế mọi người thường đặt ngài ở những nơi trang trọng như phòng khách lớn hoặc chỗ đối diện cửa chính ra ngoài ngự trên ban thờ Thần tài – ông địa.

– Ngoài ra có thể bày tượng Phật đối diện cửa chính : Vị trí này giúp Phật biến khí vào nhà có năng lượng tốt hơn, đặt tượng Phật di lặc ở độ cao tầm 1m, nhìn thẳng ra cửa nhà. Nếu không có vị trí đẹp hãy để tượng ở 1 nơi xa nhất của phòng hoặc để trên bàn cạnh tường làm sao để tượng luôn đối mặt với cửa chính.

– Trên bàn làm việc bày tượng Phật cũng giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, giảm căng thẳng, tranh cãi đồng nghiệp.

– Học sinh muốn có kết quả học tập tốt thì có thể đặc tượng Phật trên bàn để tăng cảm ứng học tập.

– Những người làm việc trong môi trường khắc nghiệt hay những vị trí lớn trong công ty hay chính phủ thì cũng nên đặt tượng Phật di lặc ở nơi làm việc hoặc nhà riêng giúp mang tới may mắn, loại bớt thù địch, bớt lo âu, căng thẳng, …

– Nhiều người lái xe ô tô cũng thường đặt tượng Phật trong xe để giúp giảm bớt lo lắng, tránh tai nạn, mang tới niềm vui

– Nhiều căn hộ cũng hay đặt Phật di lặc để mong cầu bình an, hạnh phúc

– Phật di lặc cũng là món quà tuyệt vời cho bất cứ dịp vui nào.

Những điều cấm kỵ khi trưng Tượng Phật Di Lặc trong nhà

– Không đặt Phật di lặc xuống sàn nhà. Tượng di lặc ngồi với bụng bụ nên nhiều người hay nhầm ông địa với Phật di lặc nên hay bày góc nhà. Tuy nhiên ý nghĩa của 2 vị này khác hoàn toàn chính vì thế không thể bày như thế được, phải bày ở những nơi thể hiện uy nghi tôn kính của Phật giáo.

– Không đặt trong phòng ngủ vì đây là không gian riêng tư của gia đình và thiếu tôn trọng Phật. Đặt tượng Phật trong nhà dẫn tới mộng mị, ngủ không ngon, lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Không đặt tượng trong két sắc hay tủ, hộp, … mà khóa lại dẫn tới Phật không hài lòng, người trong gia đình hay đau ốm, gặp chuyện không may.

– Không đặt tượng ở những nơi gần nhà vệ sinh, phòng ăn vì khu này không sạch sẽ, thiếu trang nghiêm.

– Không đjăt tượng Phật ở chân gác hay cầu thang đi lại vì khu này nhiều người hay đi, đặt ở nơi này dẫn tới gia đình hay gặp chuyện lận đận, nên đặt tượng ở những chỗ trang trọng.

– Không nên thờ quá nhiều tượng Phật tối đa là 3 vị – hay còn gọi là Tam Thế Phật. Ba vị đặt đồng cấp với nhau.

Một vài lưu ý trên giúp bạn đọc có thể dễ dàng bày tượng Phật giúp gặp nhiều may mắn cho cả gia đình trong năm mới sắp tới.

Hình ảnh Phật Di Lặc

 

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

 

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

 

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

 

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

 

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

 

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

 

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

 

Phật di lặc là ai - Sự tích nổi tiếng về Phật di lặc?

Lời Kết

Và đó cũng chính là một phần ý nghĩa về câu chuyện của Phật Di Lặc hôm nay chúng tôi muốn nhắc đến, hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Bài viết liên quan

1900 2292