Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcNghi thức cúng rằm Trung Thu như thế nào?

Nghi thức cúng rằm Trung Thu như thế nào?

Cúng rằm Trung thu gồm những đồ gì, văn khấn ra sao? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau với Phong Thủy Tam Nguyên để biết thêm nhé.

Ngày tết Trung Thu là một trong những ngày quan trọng trong năm. Ngày tết Trung Thu diễn ra vào ngày rằm tháng tám âm lịch. Năm 2019 Kỷ Hợi, rằm tháng tám là ngày 13 tháng 9 dương lịch.

Vào ngày này, các gia đình sẽ bày trí một mâm cỗ ngọt thật đẹp mắt, bên cạnh là những ông Nghè cắt bằng giấy và cúng lễ, mong cầu cho 1 mùa mới, thật vui tươi, suôn sẻ, trẻ con trong nhà học hành tấn tới, con cháu đi làm xa sự nghiệp phát triển thuận lợi.

Nếu bạn chưa biết rõ về ý nghĩa, nguồn gốc của Tết Trung Thu là gì, vui lòng xem thêm bài viết : Nguồn gốc – ý nghĩa của Tết trung thu là gì nhé ? để có câu trả lời nhé.

Cúng rằm Trung Thu cần sắm lễ như thế nào?

Cũng như các nghi lễ trong năm, ngày tết trung thu bạn sắm sửa mâm lễ thật đẹp, để dâng lên thần linh, gia tiên và sau đó cùng toàn thể gia đình phá cỗ. Phần sắm lễ cũng tùy vào mỗi gia đình mà lựa chọn những món phù hợp nhất.

– Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa 5 màu

– Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp

– Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu)

– 1 chén Rượu, 1 chén Trà (khô), 1 chén Nước, 1 chén Gạo, 1 chén Muối

– Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to, (bánh kẹo bóc ra)

– 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt

– Bánh nướng, bánh dẻo

– 5 Đinh tiền lễ (1 đinh 10 lễ)

Nghi thức cúng rằm Trung Thu như thế nào?

Văn lễ ngày tết Trung Thu

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

–   Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

–  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

–  Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

–  Con kính lại ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần

–  Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa chủ Tài Thần

–  Con kính lạy các bậc Tiên gia cùng chư vị Tôn Thần tu vi, cai quản trong khu vực này.

–  Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội, Hội đồng Gia tiên họ nội họ ngoại dâu rể của dòng họ…….

Tên con là:……………………………………….Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: …………………………………….

Hôm nay là ngày ……………… tháng ……………  năm………… nhân Tết Trung Thu, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất Phật Thánh, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con bản mệnh vững vàng, sức khỏe bình an, công việc hanh thông, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật gia độ cho con cháu gia đạo hưng vượng, con cháu hay ăn hay làm, thông minh học giỏi, gặp công gặp việc, có quý nhân phù trợ, công chức hanh thông, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn……….

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Những lưu ý trong khi cúng rằm trung thu

Theo thầy phong thủy Tam nguyên thì cúng rằm Trung thu thì không phải kiêng kỵ quá nhiều mà gia chủ cần nhớ đó là không nên ăn thịt các loài như chó, mèo, trâu, … trong rằm Trung thu.

Để đảm bảo sự tôn nghiêm và thành tâm từ gia chủ thì nên cúng bằng 2 loại thịt đó là : thịt lợn và thịt gà.

Mâm cỗ cúng Rằm Trung Thu không cần bày vẽ nhiều đặc biệt là đồ lễ, quan trọng vẫn là lòng thành tâm của gia chủ !

Tết Trung thu trong văn học và nghệ thuật

Sau khi cúng lễ xong, cả nhà quây quần cùng kể cho nhau nghe, hay cùng hát những bài hát về ngày tết trung thu. Sau đây gửi tới bạn một số câu thơ, bài hát về ngày tết trung thu truyền thống.

Ngày tết trung thu là nguồn cảm hứng, chủ đề của nhiều bài thơ của các thi sĩ:

Thu cảnh kim tiêu bán

Thiên cao nguyệt bội minh

Nam lâu thùy yến hưởng

Ty trúc tấu thanh thanh. (Đỗ Phủ)

Có bầu có bạn can chi tủi

Cùng gió cùng mây thế mới vui

Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám

Tựa nhau trông xuống thế gian cười. (Tản Đà)

Nghi thức cúng rằm Trung Thu như thế nào?

Trung thu cũng là cảm hứng  các nghệ sĩ sáng tác những bài hát cho trẻ thơ:

Bài Chiếc đèn ông sao:

Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu

Cán đây rất dài, cán cao qua đầu

Em cầm đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan…tùng dinh dinh là tùng tùng dinh

Bài Múa sư tử:

Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình

Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh

Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng

Dưới ánh trăng vàng em cất tiếng hát vang

Bài Rước đèn tháng tám:

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm

Đèn ông sao với đèn cá chép

Đèn thiên nga với đèn bướm bướm

Em rước đèn này đến cung trăng

Đèn xanh lơ với đèn tím tím

Đèn xanh lam với đèn trắng trắng

Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu

Cùng với những câu thơ, những bài hát, còn những sự tích không thể không nhắc tới trong ngày tết trung thu, sự tích về chị Hằng Nga. Sự tích kể rằng:

Vào thời xa xưa, trên trời xuất hiện mười ông mặt trời, cùng chiếu xuống mặt đất nóng đến bốc khói, biển hồ khô cạn, người dân gần như không thể sống nổi.

Chuyện này đã làm kinh động đến một anh hùng tên là Hậu Nghệ. Anh đã trèo lên đỉnh núi Côn Lôn, dùng thần lực giương nỏ thần bắn rụng chín ông mặt trời. Hậu Nghệ đã lập nên thần công cái thế, nhận được sự tôn kính và yêu mến của mọi người, rất nhiều chí sĩ mộ danh đã tìm đến tầm sư học đạo, trong đó có Bồng Mông là một kẻ tâm thuật bất chính.

Không lâu sau, Hậu Nghệ lấy một người vợ xinh đẹp, tốt bụng, tên là Hằng Nga. Ngoài dạy học săn bắn, cả ngày Hậu Nghệ luôn ở bên cạnh vợ, mọi người đều ngưỡng mộ đôi vợ chồng trai tài gái sắc này.

Một hôm, Hậu Nghệ đến núi Côn Lôn thăm bạn, trên đường tình cờ gặp được Vương mẫu nương nương đi ngang qua, bèn xin Vương mẫu thuốc trường sinh bất tử.

Nghe nói, uống thuốc này vào, sẽ lập tức được bay lên trời thành tiên. Nhưng Hậu Nghệ không nỡ rời xa vợ hiền, đành tạm thời đưa thuốc bất tử cho Hằng Nga cất giữ. Hằng Nga cất thuốc vào hộp đựng gương lược của mình, không ngờ đã bị Bồng Mông nhìn thấy.

Ba ngày sau, Hậu Nghệ dẫn học trò ra ngoài săn bắn, Bồng Mông với tâm địa xấu xa đã giả vờ lâm bệnh, xin ở lại.

Đợi Hậu Nghệ dẫn các học trò đi không lâu, Bồng Mông tay cầm bảo kiếm, đột nhập vào hậu viện, ép Hằng Nga phải đưa ra thuốc bất tử. Hằng Nga biết mình không phải là đối thủ của Bồng Mông, trong lúc nguy cấp đã vội vàng mở hộp gương lược, lấy thuốc bất tử ra và uống hết.

Hằng Nga uống thuốc xong, thấy người bỗng nhẹ rời khỏi mặt đất, hướng về cửa sổ và bay lên trời. Nhưng do Hằng Nga còn nhớ chồng, nên chỉ bay đến mặt trăng là nơi gần với nhân gian nhất rồi trở thành tiên.

Tối hôm đó, khi Hậu Nghệ về đến nhà, các thị nữ vừa khóc vừa kể lại câu chuyện xảy ra lúc sáng. Hậu Nghệ vừa lo vừa giận, đã rút kiếm tìm giết nghịch đồ, nhưng Bồng Mông đã trốn đi từ lâu.

Hậu Nghệ nổi giận nhưng chỉ biết vỗ ngực giậm chân kêu khóc. Trong lúc đau khổ, Hậu Nghệ đã ngửa cổ lên trời đêm gọi tên vợ hiền. Khi đó, anh kinh ngạc phát hiện ra, trăng hôm nay đặc biệt sáng ngời, mà còn có thêm một bóng người cử động trông giống Hằng Nga.

Hậu Nghệ vội sai người đến hậu hoa viên nơi Hằng Nga yêu thích, lập bàn hương án, đặt lên đó những món ăn và trái cây mà bình thường Hằng Nga thích ăn nhất, để tế Hằng Nga nơi cung trăng đang nhớ đến mình.

Sau khi mọi người nghe tin Hằng Nga lên cung trăng thành tiên nữ, đều đã lần lượt bày hương án dưới ánh trăng, cầu xin Hằng Nga tốt bụng ban cho may mắn và bình an. Từ đó, phong tục “bái nguyệt” vào tết trung thu được truyền đi trong dân gian.

Quan bài viết Cúng rằm trung thu như thế nào, Phong Thủy Tam Nguyên hi vọng đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình có ngày tết đoàn viên đông vui và ấm áp!

Anh chị, các bạn cần giải đáp vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất có thể !

Bài viết liên quan

1900 2292