Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcMâm ngũ quả bàn thờ thần tài

Mâm ngũ quả bàn thờ thần tài

Mỗi dịp Tết đến xuân về thì mâm ngũ quả ngày Tết càng trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn. Mâm ngũ quả thể hiện mong muốn ước nguyện của người Việt với mong cầu ước nguyện Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Chọn lựa mâm ngũ quả bàn thờ Thần tài như thế nào để phù hợp với ngày Tết và có nhiều tài lộc trong năm mới, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây với thầy Phong Thủy Tam Nguyên để có được câu trả lời nhanh chóng nhé.

Tại sao lại được gọi là mâm ngũ quả ngày Tết

Theo truyền thuyết duy vật có từ xa xưa thì tất cả mọi vật đều được tạo được từ 5 yếu tố khác nhau như : kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy), lửa (hỏa) và đất (thổ) – gọi là ngũ hành. Với kim là màu trắng, mộc màu xanh, thủy màu đen, hỏa màu đỏ, thổ màu vàng. Chính vì thế tục thờ cúng mâm ngũ quả ngày Tết bắt nguồn từ tư tưởng này.

Ngũ ở đây là 5 là biểu tượng chung của sự sống, quả là biểu tượng thể hiện sự sung túc thông qua cấu tạo của nó. Trong quả có chứa hạt tượng trưng cho sao, quả bao quanh vũ trụ, ý nghĩa là sự sinh sôi cũng như trường tồn bất diện của sự sống.

Ngũ quả thể hiện sự tập trung của các loại trái cây trong đất trời. Ông cha ta chọn ra 5 trái cây cúng trong đêm giao thừa với tâm ý : Những sản vật này được làm từ công sức, mồ hôi, cũng như nước mắt của người lao động, dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng của vũ trụ vạn vật sinh tồn. Tư tưởng cũng như hình ảnh ấy đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt từ xưa tới nay.

Mâm ngũ quả bàn thờ thần tài

Xem thêm : Lau dọn bàn thờ Thần tài cuối năm như thế nào ?

Mâm ngũ quả bàn thờ Thần tài gồm những gì ?

Cũng giống như mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên thì anh/ chị các bạn cũng có thể sử dụng mâm ngũ quả trên bàn thờ Thần tài – thổ địa tương tự như sau :

– Lê (hay mật phụ): là quả có vị ngọt thanh, thờ cúng với ý nghĩa làm việc gì cũng suôn sẻ, trơn tru.

– Đào : Thể hiện sự may mắn, thăng tiến.

– Lựu: Có nhiều hạt bên trong tượng trưng cho ý nghĩa về gia đình sung túc, con đàn cháu đống.

– Quả phật thủ: với đặc điểm khá giống bàn tay Đức phật, luôn chở che cho con người được bình an vượt qua mọi sóng gió trong cuộc sống

– Táo: với ý nghĩa là giàu sang phú quý – thịnh vượng

– Hồng, quýt: là 2 quả tượng trưng cho sự phát triển thành đạt

– Na (tên khác là mãng cầu): tượng trưng cho chữ cầu với ý nghĩa cầu được mong muốn, ước mong.

– Thanh long (rồng mây hội tụ xung quanh) với mong muốn thể hiện phát tài phát lộc

– Nải chuối xanh với thể bàn tay ngửa : ý nghĩa may mắn, bao bọc, chở che.

– Quả trứng gà (trong nam gọi tên khác là Lê-ki-ma): lộc trời.

– Bưởi, dưa hấu: biểu tượng căng tròn, mát lành hứa hẹn mang tới ngọt ngào, may mắn.

– Sung : biểu tượng cho sự sung mãn may mắn

– Đu đủ: tượng trưng cho chữ đủ mang tới thịnh vượng đủ đầy

– Xoài có âm na ná như “xài”: mong cầu cho việc tiêu xài không thiếu thốn

– Quả ớt : với màu đỏ rực rỡ, mọi việc đều may mắn, suôn sẻ.

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bài trí bàn thờ Thần tài – Thổ địa chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Mâm ngũ quả bàn thờ Thần tài thổ địa bày theo tùy vùng miền địa phương khác nhau

Từ xa xưa tới nay thì mâm ngũ quả ở trên bàn thờ mỗi gia đình đều không biết chắc chắn là những quả gì, tuy nhiên ở mỗi vùng miền đều có sự bày trí từng loại quả khác nhau. Từ mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên cho tới mâm ngũ quả bàn thờ Thần tài cũng đều ảnh hưởng rõ rệt theo từng vùng.

Tại miền Bắc mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ gia tiên cũng như thần tài thổ địa mỗi dịp Tết hàng năm có 5 loại quả như Bưởi (hoặc phật thủ), hồng hoặc táo tây, cam, quýt màu vàng. Hoặc các quả khác như ớt, roi, mận, lê màu trắng, hồng xiêm, nho đen, măng cụt, mận đen, … Với mong cầu ước nguyện là giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Do hoa quả trái cây ngày càng nhiều nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn, người ta cũng không câu nệ quá nhiều là bắt buộc phải thờ 5 mà có thể thờ 8, 9, 10 quả. Khi thờ nhiều quả như thế thì vẫn có thể nói chung là mâm ngũ quả.

Ở miền Trung thì người dân cũng không quá câu nệ hình thức của mâm ngũ quả. Mặc dù vậy miền Trung ảnh hưởng bởi sự giao thoa của văn hóa 2 miền Bắc và nam nên mâm ngũ quả của họ vẫn có đầy đủ các loại hoa quả như chuối, mãng cầu, sung ,dừa, đu đủ, xoài, …

Ở miền nam thì khác mâm ngũ quả của họ thường tập trung với các loại quả như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dưa hấu, dứa, … với ý nghĩa là “cầu vừa đủ xài” hoặc là “cầu vừa đủ sung”

Nếu như người miền Bắc không kiêng kỵ gì về mâm ngũ quả, miễn sao là mâm ngũ quả đẹp mắt là được thì người miền Nam lại kiêng kỵ 1 vài thứ như : mâm ngũ quả không bao giờ có quả chuối vì quả này có tên gọi âm giống chúi thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả bởi “quýt làm cam chịu” hay cả trái lê đồng nghĩa với lê lết.

Cách bày trí mâm ngũ quả bàn thờ Thần tài – Thổ địa ngày Tết như thế nào?

Vì ban thờ Thần tài – thổ địa khá nhỏ chính vì thế khi không thể đặt được mâm ngũ quả lên ban thờ Thần tài – thổ địa được. Anh/ chị các bạn tiến hành đặt mâm ngũ quả ở dưới đất, chính giữa và sát với khám thờ Thần tài – thổ địa.

Mâm ngũ quả bàn thờ thần tài

Mâm ngũ quả ban thờ Thần tài – thổ địa ngày Tết

Mâm ngũ quả bàn thờ thần tài

Để biết cách thờ cúng Thần tài – Thổ địa có nhiều tài lộc thì các bạn xem thêm bài viết : Cách bài trí Thần tài – Thổ địa có nhiều tài lộc.

Trên đây là những giải đáp của Phong Thủy Tam Nguyên về mâm ngũ quả bàn thờ Thần tài thổ địa. Hi vọng qua bài viết giúp anh chị có được 1 mâm ngũ quả thần tài đẹp ngày Tết và có nhiều tài lộc trong năm mới nhé.

Bài viết liên quan

1900 2292