Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcKỳ lân là gì ? Sự tích – ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy ?

Kỳ lân là gì ? Sự tích – ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy ?

Trong văn hóa phương Đông, linh thú Kỳ Lân là một trong những tứ linh tượng trưng cho sức mạnh của trời đất, là một trong những đại diện trong 4 nguyên tố đất nước, lửa, đất và gió. Hôm nay Phong thủy Tam Nguyên sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề những điều còn chưa biết về linh thú mang sức mạnh từ tạo hóa, Kỳ Lân!

Bước đầu tìm hiểu, có không ít người đặt câu hỏi khi chưa rõ được tứ linh là gì, mang ý nghĩa như nào?

Tứ linh hay còn được biết đến tên gọi là Long- Ly- Quy- Phụng, bốn linh vật mang sức mạnh phi thường tượng trưng cho bốn nguyên tố của đất trời. Tứ linh cũng chính là đại diện cho tứ vị linh thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước.

Vậy kỳ lân là gì?

Như đã nói ở trên, Kỳ Lân là một trong bốn linh thú cao quý hay còn được gọi là Ly.

Theo dân gian, Lân là con cái, Ly là con đực, được gọi chung với nhau là Kỳ Lân.

Kỳ Lân mang trong mình hình dáng vô cùng khác biệt, có nửa đầu hình Rồng, nửa thân là hình Thú. Trên đầu có một sừng dài duy nhất! Tuy mang ngoại hình dữ tợn nhưng theo văn hóa người Phương Đông, do không bao giờ húc ai nên chiếc sừng được coi chính là hiện thân của Từ Tâm.

Ngoài ra, phần lớn Kỳ Lân được khắc họa dưới hình ảnh là loài Nai có sừng, tai Chó, trán Lạc Đà, mắt Quỷ, mũi Sư Tử, miệng khá rộng, thân hình Ngựa, chân loài Hươu, đuôi Bò.

Đôi khi ta lại thấy hiện thân của Kỳ Lân có hình dáng của Hươu Xạ, có chiếc đuôi Bò, trán Sói, móng Ngựa và da có đủ 5 màu sắc: Đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, đặc biệt hơn dưới da bụng Kỳ Lân có màu vàng đặc trưng.

Cũng có khi linh vật này lại xuất hiện trong hình dạng của một con Hoẵng, mang trên mình vảy cá dài khắp thân,…

Dù có xuất hiện với hình thái như nào, Kỳ Lân cũng chính là linh thú mang trong mình tín ngưỡng của văn hóa và dân gian đậm chất Phương Đông. Không chỉ vậy còn là một linh vật biểu trưng cho sự đường bệ nguy nga, niềm hạnh phúc và sự trường thọ vĩnh cửu.

Là loài linh thú mang trong mình giá trị phẩm chất của một loài vật nhân từ, đó chính là khi di chuyển không hề dẫm đạp lên các loại côn trùng và cổ xanh dưới chân của mình.

Ý nghĩa của kỳ lân

Đầu tiên Kỳ Lân chính là biểu tượng cho điềm lành.

Là linh vật không bao giờ làm hại và ăn thịt các con thú khác, hơn nữa Kỳ Lân cũng không uống nước bẩn bao giờ, chỉ ăn các loại cổ mềm tươi, nên cũng được biết đến với tên gọi Nhân thú.

Khác với vẻ ngoài dữ tợn, hung hăng, Kỳ Lân là linh vật đặc biệt có tính lành.

Thời xưa khi Vua chúa hay Thánh nhân làm việc thiện cứu đời, Kỳ Lân sẽ xuất hiện báo trước về điềm lành, về thái bình thịnh vượng.

Tại Trung Quốc, hình tượng Kỳ Lân cũng sử dụng như một linh vật thiêng liêng bảo vệ các công trình kiến trúc, lăng mộ, dinh thự,…

Hình của Kỳ Lân hay được xuất hiện trong các bức tranh hoặc bình phong của nhà chùa, đền, miếu,….Đôi khi hình tượng Kỳ Lân chuyên chở trên mình các bức cổ đồ hình Bát quái với ý nghĩa đem lại may mắn bình an song song với đó là chữ nghĩa, đạo lý về cuộc sống.

Tại Việt Nam, hình tượng Kỳ Lân du nhập cũng theo bước xâm lăng và ý muốn đồng hóa dân tộc nước ta của người Hán.

Đây cũng được hiểu chính là sự truyền bá về văn hóa ngay lúc đó vô cùng mãnh liệt và đôi khi trở nên tàn bạo ngang ngược với ý muốn và tham vọng hủy diệt.

Từ lúc đó, hình tượng Kỳ Lân đã xuất hiện nhiều hơn với người Việt, ngay cả khi nước Việt đã trải qua rất nhiều quá trình đổi thay của nhiều cuộc chiến và tới cả khi đã độc lập.

Kỳ lân là gì ? Sự tích - ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy ?

Phân biệt kỳ lân và những loài khác

Tại Việt Nam đã có những câu hỏi đặt ra về những công trình nghiên cứu liên quan đến Kỳ Lân rằng có sự xuất hiện của một số hình tượng không phải Lân thực sự, nó đôi khi giống sư tử, có khi lại mang dáng vẻ của một loài vật nào đó khác biệt chưa từng có ở Việt Nam.

Sự lầm tưởng và nghi ngờ đó bắt nguồn từ cơ sở vốn dĩ Kỳ Lân là một con vật trong Huyền thoại, là sản phẩm của trí tưởng tượng. Chính sự hiện diện đó trên thực tế với những ý niệm văn hóa tâm hồn của đất nước rằng nó đang tồn tại, hiện hữu.

Chính vì vậy, con vật được sử dụng trong các công trình kiến trúc của người Việt với ý nghĩa truyền tải các thông điệp ý về vạn sự may mắn, điềm lành. Và cũng không nên nhầm tưởng rằng Kỳ Lân là linh vật được đến từ phương Bắc.

Con Nghê

Là con vật thuần Việt bị nhầm lẫn khá nhiều với Kỳ Lân Trung Hoa. Con Nghê là động vật không có sừng, chân ngắn mình người không lớn và có móng vuốt, trên thân không có vảy; đầu, mình và đuôi của con Nghê được lớp lông che phủ.

Mang hình dáng nhỏ bé hơn rất nhiều so với Kỳ Lân, nên con Nghê mang trong mình nên vui tươi và tinh nghịch hơn. Con Nghê cũng được sử dụng hình ảnh trang trí khá nhiều ở Việt Nam.

Chó đá

Là con vật xuất hiện không hề ít ở các cổng làng vùng quê miền Bắc Việt Nam để bảo vệ cho dân làng và gia chủ trong ngôi nhà.

Hình tượng chó đá có sự thay đổi qua thời gian, tượng chó đá cao khoảng nửa thước tới 1 thước, thường được tạo từ đá nguyên khối và đúc đẽo thành hình ảnh chó đá oai vệ để canh giữ nhà cửa, gia môn.

Xem thêm các linh vật nổi tiếng khác trong truyền thuyết :

Long quy – rùa đầu rồng Ý nghĩa của linh vật trong phong thủy.

Cóc thiềm thừ – ngậm tiền. Ý nghĩa của linh vật trong phong thủy.

Tỳ hưu là con gì ? Ý nghĩa của linh vật trong phong thủy.

Kỳ lân theo góc nhìn khoa học

Nếu xét trên phương diện khoa học, Kỳ Lân được miêu tả với vóc dáng của một loài thú, da mình lại có vẩy của Bò Sát, chân có móng vuốt của loài Chim, khuôn miệng lại giống Cá Sấu. Theo nhiều nguồn, có người cho rằng Kỳ Lân lại sống ở dưới nước.

Theo những nhận định của khoa học, Kỳ Lân là lớp thú được tiến hóa từ Bò Sát. Và phải chăng thần thoại về Kỳ Lân là từ câu chuyện có thật mà về sau Kỳ Lân bị tuyệt chủng, đây vẫn luôn là câu hỏi chưa ai có thể khẳng định được chắc chắn.

Kỳ lân theo góc nhìn của phong thủy

Trong Phong thủy học, Kỳ Lân luôn là loài vật chuyên bảo vệ và canh giữ cho gia môn đó. Linh vật này có hình tượng miệng há to để trấn áp mọi tà khí, vận đen vào trong nhà.

Tượng Kỳ Lân trong Phong thủy thường dùng để trấn sát và bảo vệ cho gia chủ.

Đối với các gia chủ muốn trấn trạch, tăng vượng khí, hóa sát khí, kích tài lộc và hóa giải thị phi có thể tham khảo sản phẩm linh vật Tỳ Hưu Lam Ngọc. Một trong những linh vật chiêu tài, có tác dụng đứng hàng đầu để tăng cường vận khí,… Để biết thêm chi tiết vui lòng tham khảo tại đây: Tỳ hưu Lam Ngọc – Linh vật chiêu tài lộc cho cửa hàng – công ty hiện nay.

Hình ảnh Kỳ lân

Kỳ lân là gì ? Sự tích - ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy ?

 

Kỳ lân là gì ? Sự tích - ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy ?

 

Kỳ lân là gì ? Sự tích - ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy ?

 

Kỳ lân là gì ? Sự tích - ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy ?

Kỳ lân là gì ? Sự tích - ý nghĩa của kỳ lân trong phong thủy ?

Lời kết

Kỳ Lân là một huyền thoại, một linh vật đi vào trong sách vở với những điềm lành, báo hiệu may mắn của linh thú thiêng liêng này. Dù đứng trên góc độ nào tìm hiểu thì vẫn có thể thấy những giá trí về sản phẩm của sự sáng tạo, của niềm tin may mắn về những giá trị đó mang lại.

Phong thủy Tam Nguyên hy vọng bài viết tìm hiểu về Kỳ Lân này đã giúp ích được cho quý độc giả!

Bài viết liên quan

1900 2292