fbpx

Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcHướng dẫn cách đặt bát hương trên ban thờ chuẩn nhất

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên ban thờ chuẩn nhất

Vị trí đặt bát hương trên ban thờ là điều được quan tâm nhất. Vị trí đặt phù hợp với phong thủy, đúng với truyền thống. Bát hương được coi là vật tượng trưng, là nơi hội tụ linh khí, giúp liên kết tâm thức.

Mỗi gia đình lại có nhận định khác nhau về số lượng bát hương. Có nhà đặt 3 bát hương, 4 bát hướng, có gia đình lại thờ đến 12 bát hương. Như vậy có đúng không? Hôm nay Phong thủy Tam Nguyên sẽ hỗ trợ các gia đình, để có vị trí đặt bát hương đúng và tốt nhất, cùng đó sẽ hướng dẫn đặt số lượng bát hương, một số mẫu bát hương đẹp. Mời các bạn theo dõi!

Vị trí đặt bát hương trên ban thờ như thế nào là đúng?

Ban thờ thần linh gia tiên là nơi để thể hiện thành ý, nơi mong cầu của mỗi gia đình. Nơi thờ thần linh, gia tiên tốt nhất là không gian riêng, thể hiện sự trang nghiêm, sạch sẽ và tĩnh lặng. Phòng thờ được coi là nơi mà thần linh, gia tiên những người đã khuất trong gia đình ở lại và làm việc.

Tín ngưỡng thờ thần linh, ông bà, cha mẹ  đã khuất đã được lưu truyền qua nhiều đời. Việc này tuy không ai bắt buộc nhưng được xem là luật bất thành văn. Nếu không chu đáo, thờ phụng sơ sài sẽ bị anh em, làng xóm chê cười.

Việc thờ cúng được những gia đình lễ giáo, có kinh tế rất quan tâm trau chuốt, dân gian có câu “Phú Quý sinh lễ nghĩa”, nhưng không phải chỉ khi giàu sang rồi mới quan tâm. Mà do gia đình hiểu về việc thờ phụng. Ban thờ to, phù hợp, trang nghiêm, sạch đẹp là niềm tự hào của cả gia đình, giúp em con làm gì cũng cố gắng phấn đấu, hướng về cội nguồn. Thờ cúng là giáo dục con cháu về đạo làm người, đạo lý sống ở đời từ đó mà con cháu có ý chí cầu tiến, dòng họ thêm những người có tài, có đức. Khẳng định sự tốt đẹp của dòng tộc.

Ban thờ gia tiên thường có 2 mẫu, là ban thờ treo và tủ thờ. Dù là mẫu ban thờ như thế nào, thì kích thước ban thờ hay chất liệu làm ban thờ cũng đã được nghiên cứu và làm theo chuẩn thước Lỗ Ban (loại thước phong thủy có thể đo thông thủy, dương trạch, âm phần).

Với mỗi ban thờ kích thước khác nhau, bạn cũng cần chọn những bát hương có kích thước phù hợp để thuận lợi nhất trong quá trình thờ phụng.

Theo phong tục, ban thờ gia tiên được đặt trên mảnh đất của ông cha, xa xưa để lại, do con trưởng đứng ra thờ phụng trông nom. Con trai thứ, con gái đã lấy chồng tới ngày giỗ sẽ về cùng cúng lễ.

Ngày nay, do cuộc sống, nhiều gia đình con cháu đi làm xa, muốn tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ, nên lập ban thờ gia tiên tại nhà và cũng cúng lễ như nhà con trai trưởng. Vị trí đặt bát hương, bày trí bát hương giống nhau.

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên ban thờ chuẩn nhất

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bốc bát hương THẦN TÀI – THỔ ĐỊA – THẦN LINH & GIA TIÊN chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Các chi tiết đầy đủ trên ban thờ thần linh gia tiên theo truyền thống

+ Lập bài vị (Thần chủ) – chất liệu gỗ, ghi đầy đủ thông tin người đã khuất, chức tước, ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất.

+ Hoành phi(Câu đối) – được khảm trai trên gỗ, treo trong gian thờ với nội dung là những câu chúc cho gia tộc viên mãn, hưng thịnh

+ Bát hương (có thể sử dụng 1 hoặc 3 bát hương)

+ Đèn dầu

+ Đỉnh hạc chân đồng

+ Kỉ và ngai chén thờ (tuy vào kích thước của bàn thờ mà sử dụng loại 3 chén thờ hoặc 5 chén thờ)

+ Mâm bồng (mâm bày hoa quả)

+ Ống hương

+ Chóe thờ

+ Bộ bát đũa thờ

+ Đôi lộc bình

+ Chân nến

Khi đặt bát hương cần đặt cân xứng các đồ vật khác trên ban thờ, không được đặt chông chênh, dễ lay động.

Ban thờ thông thường tại nhà sẽ có 3 bát hương: bát hương thần linh, bát hương gia tiên và bát hương bà cô ông mãnh.

+ Bát hương thần linh là bát có kích thước lớn nhất, đặt bát hương trị trí giữa.

+ Bát hương gia tiên có kích thước nhỏ hơn, đặt bát hương bên phải bát hương thần linh, từ ngoài nhìn vào.

+ Bát hương bà cô ông mãnh bằng kích thước của bát hương gia tiên, đặt bát hương bên trái bát hương thần linh, đứng từ ngoài nhìn vào.

Để không nhầm lẫn giữa các bát hương trước khi đặt bát hương vào vị trí bạn cần ghi rõ tờ di hiệu:

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên ban thờ chuẩn nhất

+ Bát hương thần linh: Phụng thờ THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA CHƯ VỊ TÔN THẦN

+ Bát Gia Tiên: Phụng Thờ HỘI ĐỒNG GIA TIÊN HỌ …CHƯ VỊ CHÂN LINH (Miền Bắc)

+ Bát Gia Tiên: Phụng Thờ CỬU HUYỀN THẤT TỔ HỌ … CHƯ VỊ CHÂN LINH (Miền Nam)

+ Bát Bà Cô Ông Mãnh: Phụng Thờ HỘI ĐỒNG BÀ CÔ ÔNG MÃNH HỌ … CHƯ VỊ CHÂN LINH

Với những gia đình có nhiều bát hương thì nơi thờ cúng đó có thể là nhà thờ chi, hoặc gia đình có truyền thống đặt ảnh và bát hương cho từng người. Số lượng bát hương không ảnh hưởng nhiều tới gia đình, con cháu.

Xem thêm : Hướng dẫn bốc bát hương ban thờ gia tiên đúng phong thủy nhất.

Cách bài trí ban thờ Thần tài – thổ địa chiêu nhiều tài lộc.

Các mẫu bát hương, đồ thờ phù hợp

Bát hương, đồ thờ cần có sự thống nhất về màu sắc, họa tiết. trở thành 1 thể thống nhất. Giúp việc thờ cúng tốt hơn về cả tâm linh và thẩm mỹ.

Các mẫu họa tiết được vẽ trên bát hương, đồ thờ:

+ Lưỡng long tranh châu (hình ảnh)

+ Hoa sen vàng (hình ảnh)

Chất liệu để chế tác nên bát hương và bộ đồ thờ cũng rất quan trọng. tốt nhất là sử dụng chất liệu sứ tráng men. Giúp có khả năng chống ẩm mốc, đẹp và mang yếu tố phong thủy.

Bát hương là cầu nối tâm linh, vậy nên bạn cần có sự lựa chọn, phù hợp với tâm niệm, ý thức, quan điểm giúp việc thờ cúng được thuận lợi và tốt nhất.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề vị trí đặt bát hương trên ban thờ, hi vọng đã giúp anh/ chị nắm bắt được và bày trí đúng phong thủy nhé. Hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về những vấn đề về đặt bát hương, thờ cúng thần linh, gia tiên.

Bài viết liên quan

1900 2292