Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcDọn bát hương ngày Tết như thế nào?

Dọn bát hương ngày Tết như thế nào?

Kết thúc một năm đã qua, theo thông lệ mỗi gia đình đều tiến hành thủ tục lau dọn bát hương ngày Tết để chuẩn bị đón năm mới nhiều thuận lợi và may mắn cho gia chủ và những thành viên trong gia đình.

Trải qua một năm, mỗi gia chủ chỉ nên động vào bát hương một lần duy nhất trong một năm, đó là dọn bát hương, bao sái chân nhang, lau dọn ban thờ. Với những quan niệm và nghiên cứu từ lâu, Phong thủy Tam Nguyên xin gửi đến các độc giả bài viết hướng dẫn dọn bát hương ngày Tết như nào là đúng cách; mong bài viết giúp ích được cho các bạn.

Hướng dẫn dọn bát hương ngày Tết như thế nào ?

Theo thủ tục chuẩn bị đón năm mới của mọi gia đình Việt, thường công việc lau dọn bát hương sẽ diễn ra từ sau 23 tháng Chạp đến trước đêm 30 Tết. Đó tuy là một công đoạn khá quen thuộc trong suốt nhiều năm của không ít người nhưng lại không khó để thấy những sai lầm hay thiếu sót còn mắc phải trong quá trình lau dọn bát hương ngày Tết.

Các bước tiến hành dọn bát hương ngày Tết

Lau dọn bát hương ngày Tết là một thủ tục mang yếu tố tâm linh, nên phải được hiểu đúng và làm theo các sắp xếp tuần tự để mang đến những khởi đầu trong một năm mới an lành và quan trọng không bị “phạm” đến tổ tiên.

Khi chuẩn bị tiến hành lau dọn bát hương, gia chủ nên lưu ý phải thắp hương xin phép ông bà tổ tiên để gia đình được bao sai, lau dọn bát nhang; kính mời các bậc bề trên tạm lui đến một nơi khác trong thời gian ngắn để con cháu có thể dọn dẹp!

Với những bát hương gia tiên đã được sử dụng trong suốt một năm qua, các chân hương đã nhiều, tro hương đã đầy nên được thay thế bằng tro khác và tiến hành tỉa bớt chân nhang.

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bốc bát hương THẦN TÀI – THỔ ĐỊA – THẦN LINH & GIA TIÊN chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Người tiến hành dọn bát hương ngày Tết đúng cách

Sau khi đã khấn Nôm mời các vị gia tiên thần linh trong nhà tạm lánh đi, tiếp đến người gia chủ phải ăn mặc sạch sẽ, tươm tất, không cần quá đẹp lộng lẫy nhưng cần thiết phải trang nghiêm để thể hiện sự thành tâm và tôn kính với tổ tiên.

Nhiều gia đình Việt có quan niệm vào dịp quan trọng như dọn bát hương ngày Tết phải người cao minh như Thầy cúng,…nhưng trên thực tế điều đó không cần thiết. Bởi lẽ trong nhà ai cũng có thể làm được việc này, quan trọng trong việc liên quan đến tâm linh như dọn bát hương ngày Tết chính là sự thành tâm và cẩn trọng trong các khâu chuẩn bị là được.

Xem thêm bài viết : Hướng dẫn bốc bát hương trên ban thờ Thần tài – thổ địa, thần linh – gia tiên, ông công – ông táo đúng cách.

Bát hương tự bốc cháy là điềm lành hay điềm dữ?

Chuẩn bị đồ để lau dọn bát hương

Đồ lễ

– 10 bông hoa cúc vàng;

– Rượu trắng, gừng giã để cho vào rượu;

– Nếu không có thể dùng nước ngũ vị hương, rượu trắng với vỏ bưởi;

– Khăn sạch dùng để lau: khăn lau ban thờ riêng và khăn lau phần xung quanh bát hương riêng( cần lưu ý điểm này);

Dọn bát hương ngày Tết như thế nào

Văn khấn khi lau dọn bát hương

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, gia chủ đọc bài khấn xin tổ tiên lau dọn bát hương:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………

Nay nhân ngày …… tháng Chạp, theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài-Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!”

Những lưu ý khi lau dọn bát hương ngày Tết

Xê dịch bát hương:

Khi tiến hành lau dọn, gia chủ tránh hết sức không làm dịch chuyển hay thay đổi vị trí của bát hương. Theo chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên, nếu trong trường hợp “bất khả kháng” phải di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu thì ngay sau đó phải thành tâm sám hối và đặt lại như cũ ngay lập tức.

Xem thêm : Bát hương trên ban thờ xê dịch có làm sao không ?

Tỉa chân nhang:

Trải qua một năm thắp hương, nhang thắp đã nhiều, tro hương cũng đầy nên khi lau các tàn hương xung quanh, đồng thời tỉa bớt chân nhang trong bát hương.

Tuy nhiên, khi rút và tỉa chân nhang không được rút hết mà nên để lại 3 đến 5 chân nhang vì số 3 và 5 là số lẻ biểu tượng cho tính Dương, mà Dương thờ Âm là hợp lý nhất. Hơn thế số 5 là số tượng trưng cho “sinh- lão- bệnh- tử” tại nhân thế.

Cũng theo chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên, sau khi lau dọn xong bát hương chân nhang rút ra nên được hóa hay giải xá, không được tùy tiện vứt đi nếu không muốn phạm vào đại kỵ.

Xem thêm : Cách rút chân nhang, chân hương ban thờ đúng phong thủy?

Thay tro bát hương:

Không nên đổ dốc tro là để thay, nên dùng 1 cái muỗng sách lấy ra từng ít một rồi khi dùng tro mới vào thì đổ hẳn xuống. Đó được hiểu theo quan niệm từ xưa là: “Ra nhỏ vào lớn” trong dân gian!

Gia chủ không nên thay hết số tro cũ bằng tro mới. Tại Phong thủy Tam Nguyên luôn hướng tới cái tận cùng của gốc nên khi sử dụng Tro nếp- mang ngũ hành Thổ được tượng trưng cho nền móng vững chắc cho gia chủ. Hoặc khi bao sái bát hương, quý gia chủ sử dụng bộ Bốc bát hương gồm 5 vật phẩm để giúp bát hương gia tiên trong nhà được linh ứng.

Lưu ý: Khi thay tro hương, tro cũ lấy ra phải được giải xá thả trôi sông, không được tự tiện vứt đi.

Ngày Tết, đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là hợp lý. Xem thêm bài viết : Ngày Tết thì Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Lời Kết

Việc lau dọn bát hương ngày Tết là một thủ tục không thể thiếu và quan trọng trong năm mà yêu cầu người thực hiện phải thực sự cẩn thận chú tâm và có lòng thành tâm. Tuy nhiên việc giữ cho ban thờ và xung quanh bát hương được sạch nhưng không cần nhất thiết phải đợi đến sau ngày 23 tháng Chạp. Nhưng khi tiến hành vào các ngày khác, gia chủ càng cần phải cẩn thận và không được tự tiện làm theo ý mình mà lỡ phạm phải điều gì khiến tổ tiên không hài lòng, đó là điều không ai mong tới.

Bài viết trên đây mong rằng đã giúp ích được cho các quý độc giả, để tìm hiểu hay giải đáp thêm anh chị hãy để lại Họ tên và Số điện thoại để được Phong thủy Tam Nguyên hỗ trợ nhanh nhất!

Bài viết liên quan

1900 2292