Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcCách xử lý bát hương cũ như thế nào cho đúng phong thủy?

Cách xử lý bát hương cũ như thế nào cho đúng phong thủy?

Bát hương là vật phẩm được quan tâm nhất, được coi là cầu nối tâm linh giữa người dương với người âm. Do vậy, qua nhiều năm sử dụng, bát hương cũ đi khiến các gia đình rất lo lắng, không biết nên làm sao.

Hôm nay, thầy Phong thủy Tam Nguyên sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề Bát hương cũ nên làm thế nào? để giúp bạn giải quyết nhanh chóng và đúng tâm linh nhất nhé.

Bát hương cũ là gì?

Theo phong tục truyền thống của người Việt, trên bất cứ ban thờ nhà nào cũng có bát hương để thờ cúng đây là nơi thể hiện đạo hiếu và giáo dục đạo hiếu trong nhà. Nếu vì một lý do hay nhu cầu nào đó, gia chủ muốn thay lại ban thờ và bát hương mới hoặc tu tạo sửa chữa nhà mới hoặc xây nhà mới  thì cần (nên) làm lễ giải xá bát hương cũ và thay mới bát hương hoặc để đến khi nhập trạch an vị lại trên ban thờ Gia tiên nhà mình.

Cách xử lý bát hương cũ như thế nào cho đúng phong thủy?

Bát hương cũ là bát hương đã được gia đình bạn sử dụng lâu năm, qua thời gian, bát hương có thể gặp một số vấn đề như: sứt vỡ, màu sắc bị xỉn, đường nét bị mờ nhào không thấy rõ họa tiết, một số gia đình sử dụng bát hương bằng đồng lại càng cần phải chú ý, vì đồng dễ bị ô xi hóa điều này rất xấu trong phong thủy.

Bạn vừa hoàn thiện ngôi nhà mới, chuẩn bị tiến hành nghi lễ vào nhà mới, nhà cũ không có ai ở, hoặc chuẩn bị hạ giải vậy nên có mong muốn bỏ bát hương cũ đi, không thờ cúng tại đó nữa.

Bát hương cũ cũng có thể là bát hương bị bỏ lại ngôi nhà bạn mới mua,mới thuê lại. Điều này cũng rất xấu. Chủ cũ không coi trong việc thờ cúng, vậy nên bạn cần đặc biệt quan tâm thờ cúng khi ở tại ngôi nhà mới này.

Bát hương cũ được thay mới là việc làm thể hiện tâm thành kính đối với gia tiên, thần linh của gia đình. Bạn không cần quá lo lắng về việc thay bát hương, chúng tôi sẽ hướng dẫn để bạn có thể thay mới bát hương đúng nghi thức, đúng phong tục truyền thống.

Nghi lễ giải xá bát hương cũ

Trước khi thay mới bát hương thì bạn cần tiến hành lễ giải xá bát hương cũ. Lễ giải xá này cần đồ lễ, văn khấn, cách thức tiến hành như sau:

Đồ lễ (Việc sắp lễ tùy tâm gia chủ) nhưng cơ bản cần có:

– Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa 5 màu

– Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp

– Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu)

– 1 chén Rượu, 1 chén Trà (khô), 1 chén Nước, 1 chén Gạo, 1 chén Muối

– Một số bánh kẹo (bánh kẹo bóc ra)

– 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt, 5 bánh bao

– 3 đến Đinh tiền lễ ( một đinh 10 lễ)

Văn khấn Xin giải xá Bát hương cũ

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.  

–  Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần 

– Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương  

– Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.   

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân  

– Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần  

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần   

– Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần  

– Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này xứ này.

 –  Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng Gia tiên họ: ……………….. Kính mời các cụ hiển linh. Hôm nay là ngày……tháng……năm……. (âm lịch) Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa đăng trà quả thực, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ giải xá bát nhang (bàn thờ) Thần linh gia tiên tại gia để thay bát hương (để chuẩn bị xây nhà mới trên đất này, để tu tạo sửa chữa phong thờ (ban thờ) mới để việc thờ cúng được khang trang tươi đẹp.  

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án. 

Nay tín chủ con muốn thay mới bát nhang (Sắp tới chúng con muốn hạ giải xây dựng căn nhà mới – chúng con muốn tu tạo sửa chữa lại phong thờ (ban thờ),……. nên không thể thường xuyên hương khói thờ phụng) nên chuẩn bị lễ này trước là để cảm tạ công đức của chư vị Tôn Thần sau là xin phép làm lễ giải xá để lập bát hương Tôn Thần và Gia tiên mới để nơi thờ phụng được khang trang tươi đẹp (để xây dựng nhà cửa). 

Chúng con đội ơn các ngài đã che trở, hộ mệnh, hộ trạch phù hộ độ trì cho chúng con trong suốt thời gian qua đến nay chúng con xin bái tạ. Sau lễ này chúng con xin phép được giải xá ban thờ (bát nhang) để thay lập ban thờ (bát nhang) mới xong việc mong các ngài lại ngự vào hiển linh tiếp tục phù trì cho chúng con. 

 (Sau lễ này chúng con xin phép được giải xá mong các ngài hoan hỷ cư ngụ tại nơi mới sau này khi hoàn tất công việc lại kính xin các ngài nhập vào bát nhang để gia đình tiếp tục thờ phụng) Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà, đất này này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ. 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. 

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bốc bát hương THẦN TÀI – THỔ ĐỊA – THẦN LINH & GIA TIÊN chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Bát hương cũ nên để ở đâu?

Cách xử lý bát hương cũ như thế nào cho đúng phong thủy?

Sau khi kết thúc lễ giải xá, bạn cần hóa hết các vật phẩm cũ thả trôi sông. Bát hương nung lên từ đất sét, vậy đưa bát hương thả trôi chìm lại vào trong đất sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tránh bỏ tại gốc cây lớn, bỏ vào thùng rác hay bãi đất trống. Gây nên ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan.

Việc xin giải xá bát hương cũ đã xong, bạn tiến hành bốc bát hương mới hay bốc lại vào ngày giờ đẹp đã lựa chọn. Một số lưu ý cho việc bốc bát hương mới là:

– Để đúng phong thủy thì việc đầu tiên bạn cần làm nên là xem ngày/giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ hoặc bát hương.

– Lễ chuyển bàn thờ, bốc bát hương nên do người đàn ông trụ cột trong nhà thực hiện, nếu nhà hiu quạnh không có nam nhân thì người phụ nữ sẽ đứng ra làm lễ.

– Không gian bàn thờ mới cần được dọn dẹp sạch sẽ trước khi xếp các đồ thờ cúng vào

– Mọi lời khấn vái cần nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính

Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết Cách bốc bát hương Thần linh – gia tiên, Thần tài – thổ địa, ông công – ông táo đúng cách để hiểu rõ cách bốc bát hương đúng phong thủy.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề bát hương cũ nên làm thế nào. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp cho các bạn, anh chị hiểu và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Nếu còn gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Phong Thủy Tam Nguyên bằng cách để lại tên và số điện thoại, chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ chi tiết cho bạn.

Bài viết liên quan

1900 2292