Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcBốc bát hương trước hay nhập trạch trước?

Bốc bát hương trước hay nhập trạch trước?

Bốc bát hương trước hay nhập trạch trước ? là câu hỏi được hỏi rất nhiều của những gia đình chuẩn bị vào nhà mới (nhập trạch). Vậy bốc bát hương là nghi thức như thế nào và nhập trạch là nghi lễ gì, làm ra sao.

Hôm nay Phong Thủy Tam Nguyên sẽ hướng dẫn bạn chi tiết. Giúp gia đình có buổi lễ tốt, cuộc sống ở nhà mới được phát triển, tài lộc dồi dào.

Nhập trạch là nghi lễ như thế nào?

Nhập trạch là từ Hán Việt, “nhập” là vào, “trạch” là nhà ở, mồ mả. Hiểu đơn giản, nhập trạch là vào nhà mới. Lễ nhập trạch là 1 chuỗi các nghi thức, liên quan tới thần linh và chủ nhà. Nghi lễ nhập trạch là 1 nghi lễ quan trọng tiêu biểu trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam ta.

Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta “Đất có thổ công, sông có hà bá” nghĩa là mỗi một vùng đất, khu vực đều có những vị thần cai quản, thổ địa. Các vị thần sẽ hỗ trợ trông coi, quản lý việc nhà cửa, bếp núc. Do vậy, trước khi tiến hành xây dựng nhà cửa, sửa sang hay vào ở nhà mới, đều phải trình báo xin phép đầy đủ. Tiến hành nghi lễ chu toàn mới giúp cuộc sống gia đình ấm êm, mọi sự thuận buồm xuôi gió.

Tiến trình nghi lễ nhập trạch:

Bước 1: Chuẩn bị lễ

– Dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ khu vực thờ cúng, ban thờ, đồ thờ cúng bao sái bằng rượu gừng hoặc rượu ngũ vị hương, sau đó xông toàn bộ nhà và phòng thờ bằng Bột trừ tà khai vận.

– Bày lễ lên ban, nếu chật quá có thể bày thêm 1 bàn nhỏ phía dưới. Bàn này sẽ đặt mâm cơm cùng vàng mã.

– Đặt các vật phẩm phong thủy lên ban thờ (nếu có) hoặc trên bàn để sau Lễ Nhập trạch sẽ đặt để.

Bước 2: Sắp lễ, gồm tiền vàng mã và lễ mặn

– Vàng mã: 

1 Bộ mũ áo thần linh đỏ + ngựa cờ kiếm đỏ; 

2 cây vàng hoa đỏ (2000 vàng) (Lúc hóa thì hóa 1000, 1000 để lại sau này hóa trong lễ tạ thần).

2 cây vàng ngũ phương (2000 vàng) (Lúc hóa thì hóa 1000, 1000 để lại sau này hóa trong lễ tạ thần).

Bộ 5 mũ áo ngựa 5 màu (ngũ phương).

3 tập tiền Tào quan

7 đinh tiền vàng

1 Bộ quần áo ông bà tiền chủ.

Khi xếp ngựa, xếp 6 cụ Ngựa từ trái qua phải theo thứ tự: Trắng, Tím, Đỏ, Đỏ to, Vàng, Xanh kèm mũ ngựa xếp dưới.

– Lễ mặn:

1 chén gạo, 1 chén muối 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén đựng trà khô.

Bánh bao 5 chiếc

Một đĩa ngũ quả.

Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc 5 màu đủ ngũ sắc).

Một đĩa bánh kẹo, trầu cau, chè, thuốc.

Một bó nhang.

1 đĩa xôi, 2 bát chè ngọt

Một mâm cơm canh (3 loại thịt)

Hai cây đèn cầy. 

Bước 3: Bốc bát nhang thì làm lễ AN VỊ BÁT NHANG THẦN LINH – GIA TIÊN sau đó khấn “VĂN LỄ THẦN LINH KHI NHẬP TRẠCH” Sau đó khấn tiếp “VĂN LỄ GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH”.

Bước 4: Bật bếp đun ấm nước đầu tiên pha ấm trà mới mời Thần Linh Gia Tiên

Bước 5: Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào các góc nhà sau đó rắc gạo vàng thầy Tài nơi đó.

Bước 6: Treo đặt các vật phẩm phong thủy vào vị trí đã chuẩn bị trước.

Bước 7: Lễ Tạ

Bước 8: Hóa vàng

Bốc bát hương trước hay nhập trạch trước

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bốc bát hương THẦN TÀI – THỔ ĐỊA – THẦN LINH & GIA TIÊN chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Vậy bốc bát hương trước hay nhập trạch trước?

Bốc bát hương là nghi thức trong lễ nhập trạch. Nếu không kể tới các bước chuẩn bị thì bốc bát hương là việc làm đầu tiên trong buổi lễ.

Bốc bát hương cần được chú trọng, bởi đây là cầu nối tâm linh giữa chủ nhà và thần linh. Một bát hương đầy đủ, sạch đẹp thể hiện thành ý, mong cầu của chủ nhà đối với thần linh, gia tiên, những người đã khuất. Bước chuẩn bị và quy trình bốc bát hương đúng cho các gia đình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

– Những vật  phẩm cần thiết để bốc 1 bát hương: 1 Bộ Thất Bảo, 1 Gạo vàng Kim Tiền, 2 gói ngũ vị hương, 1 nụ trầm xông, 1 tờ lệnh hiệu, tro nếp (số lượng tùy theo kích thước bát hương).

Xem chi tiết Bộ Bốc Bát Hương

– Với gia chủ, cần phải bế khí, giữ thân thanh tịnh trong 3 ngày cho đến ngày bốc bát hương lập ban thờ.

– Tắm rửa sạch sẽ và dùng rượu trắng để rửa tay trước khi tiến hành bốc bát hương.

– Vệ sinh bát hương khi mua về trước khi tiến hành bốc bát hương. Vệ sinh bát hương bằng cách rửa qua bằng nước sạch, kì cọ kĩ ở trong và bên ngoài bát hương để khô. Sau đó dùng rượu Ngũ vị Hương (1 gói NVH pha với 2 lít rượu, để lắng, lấy phần rượu trong) thấm vào khăn mặt mới lau (bao sái) bát hương để tẩy đi những uế tạp. Vừa lau vừa đọc thần chú làm sạch pháp giới: ÁN LAM XOA HA (7 lần). Để bát hương khô tự nhiên.

Bước 2: Bốc bát hương

– Viết tên người mình thờ vào tờ dị hiệu (màu vàng). Hình ảnh tờ di hiệu

– Gói túi Thất Bảo vào trong tờ dị hiệu.

– Cho một ít gạo Kim Tiền và bột Ngũ Vị Hương vào trong bát hương.

– Cho bộ cốt Thất Bảo đã bọc tờ dị hiệu vào giữa bát hương.

– Xúc hỗn hợp tro, ngũ vị hương, gạo kim tiền vào bát hương.

– Khi bát hương đầy, rắc gạo kim tiền lên trên mặt tro trong bát hương.

– Lau sạch bên ngoài bát hương.

– Đốt trầm viên vào giữa bát hương hoặc thắp hương.

Sau khi trầm đã hết thì lễ hoàn tất. Sau khi bát hương nguội thì mới tiến hành thắp hương. Nếu không xông trầm thì sẽ chỉ thắp hương. (Bát hương sau khi xông trầm sẽ rất nóng, nếu cắm hương ngay thì sẽ bị gãy chân hương).

Trì (đọc) 7 lần Ngũ bộ Thần Chú rồi dâng bát hương lên ban thờ.

Lưu ý cho nghi lễ nhập trạch

– Thứ nhất, ngày nhập trạch phải là ngày giờ tốt phù hợp với tuổi gia chủ và hướng nhà.

– Thứ hai, khi chuyển nhà, mọi việc chuyển dời đồ đạc phải do các thành viên trong gia đình chuyển, các thành viên không thể tay không đến ở nhà mới.

– Thứ ba, bài vị cúng tổ tiên, phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Chuyển nhà đi đâu, sẽ mang tới nơi đó. Những người khác sẽ cầm theo các vật có giá trị theo sau.

– Thứ tư, bài vị thần linh của nhà cũ giữ nguyên tại nhà cũ, bởi bài vị và bát hương đó là thờ thần của mảnh đất đó. Không mang tới nhà mới.

– Thứ năm, không để người mang thai dọn nhà, tránh phạm “Thần thai”.

– Thứ sáu, trạch chủ (chủ nhà) tự bốc bát hương, khấn lễ không cần nhờ người khác làm thay. Bởi như vậy mới thể hiện được hết tâm ý, mong cầu của gia đình, bản thân. Ngôi nhà gia đình sẽ ở lâu dài, vậy nên tự mình làm là tốt nhất.

Sáu lưu ý trên là quan niệm từ xa xưa nhằm giữ gìn sự hanh thông, bình an cho gia đình, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, được truyền lại cho con cháu.

Sau khi tiến hành xong lễ nhập trạch, gia chủ có thể làm lễ tân gia (mừng nhà mới) cùng ngày tốt này. Lễ tân gia là buổi lễ mời gia đình, người thân, anh em bạn bè tới để chung vui, ăn mừng hoàn thiện ngôi nhà và nhận những lời chúc phúc.

Bài viết trên đây đã chỉ rõ cho các bạn về việc Bốc bát hương trước hay nhập trạch trước. Chúc bạn và gia đình có buổi lễ long trọng, thật ý nghĩa, nhiều niềm vui. Ngôi nhà mới luôn tràn đầy tiếng cười và hạnh phúc.

Hãy để lại tên và số điện thoại, để chúng tôi liên hệ, hỗ trợ chi tiết cho bạn trước khi diễn ra buổi lễ nhé!

Bài viết liên quan

1900 2292