Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcBát hương thổ công đặt ở đâu là hợp phong thủy?

Bát hương thổ công đặt ở đâu là hợp phong thủy?

Bát hương thổ công đặt ở đâu là hợp phong thủy là câu hỏi được rất nhiều người hỏi trong thời gian vừa qua. Để giúp các bạn giải đáp câu hỏi này, cùng đọc bài viết bát hương thổ công đặt ở vị trí nào là hợp phong thủy với Phong Thủy Tam Nguyên để hiểu rõ hơn nhé.

Bát hương Thổ Công theo vùng miền còn được gọi là Bát hương Táo Quân. Từ xa xưa, dân gian đã có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” vậy nên việc thờ Thổ Công là rất quan trọng. Đặc biệt là những đôi vợ chồng trẻ nhưng đã có nhà riêng, có thể chưa thờ gia tiên, nhưng chắc chắn phải thờ Thổ Công.

Việc thờ thần linh Thổ Công này giúp gia đạo bình an, cuộc sống phát triển.

Thờ Thổ Công là thờ ai?

Thổ Công là cách gọi tắt của 4 vị Thổ Công, Thổ Địa, Ông Địa, Thổ Kỳ. Có lẽ mỗi người Việt ta đã từng nghe ít nhất một lần về câu chuyện của ba vị thần. Câu truyện dân gian “ Hai ông một bà” về thần đất, thần nhà và thần bếp. Bếp là bản nguyên của nhà, khi người nguyên thủy có lửa và đều dựa trên nền móng là đất.

Bát hương thổ công đặt ở đâu là hợp phong thủy?

Sự tích Táo Quân có khác nhau về tình tiết, nhưng nội dung đại lược tóm tắt như sau:

Vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi, ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên buồn phiền, hay cãi cọ. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi, gặp Phạm Lang, rồi làm vợ chàng.

Sau khi vợ đi, Trọng Cao rất ân hận, nghĩ mình có lỗi nên phải tìm vợ. Đi tìm khá lâu vẫn không thấy, tiền hết nên Trọng Cao phải đi ăn xin.

Một hôm Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng. Hai người đang chuyện trò thân mật, thì Phạm Lang về. Sợ chồng bắt gặp, Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn vào đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao bị chết thiêu. Thị Nhi chạy ra thấy Trọng Cao đã chết, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo. Phạm Lang quá bất ngờ, thấy vợ chết, cũng nhảy vào đám cháy và chết theo vợ.

Ngọc Hoàng cảm động trước mối chân tình của họ, ngài cho phép họ được ở bên nhau mãi mãi, hóa thành “ba đầu rau” hay “chiếc kiềng 3 chân” ở nơi nhà bếp của người Việt ngày xưa.

Thế gian một vợ một chồng

Chỉ riêng vua bếp hai ông một bà

(Ca dao)

Ba người ấy được Ngọc Hoàng phong chức Táo Quân (灶君 – Vua bếp), trông coi và giữ lửa cho mọi gia đình, đồng thời có nhiệm vụ trông nom mọi việc lành dữ, phẩm hạnh của con người. Táo Quân, còn gọi là Táo Công, là vị thần bảo vệ cho cuộc sống gia đình, thường được thờ ở nơi nhà bếp, cho nên được gọi là Vua Bếp. Tên chung là: Định Phúc Táo Quân (定福灶君), nhưng mỗi người giữ một việc:

– Phạm Lang làm Thổ Công (土公), trông coi việc bếp. Danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. (東廚司命灶府神君)

– Trọng Cao làm Thổ Địa (土地) trông coi việc đất đai nhà cửa. Danh hiệu:Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần (土地龍脈尊神).

– Thị Nhi làm Thổ Kỳ (土祺), trông coi việc chợ búa. Danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần (五方五土福德正神)

Qua truyền thuyết trên, chúng ta thấy hình ảnh hai ông một bà – tức một Âm hai Dương – hoàn toàn trùng khớp với quẻ Ly trong Kinh Dịch.

Theo phong tục mỗi miền mà bàn thờ Thổ Công được đặt vị trí khác nhau. tại miền bắc và miền trung bát hương Thổ Công sẽ được đặt tại phòng riêng cùng với bát hương gia tiên và bát hương bà cô ông mãnh, còn miền nam thường đặt ở nhà bếp.

Cách bài trí có phần khác nhau. Với khu vực miền nam, bát hương Thổ Công đặt tại khu bếp sẽ đặt như sau:

Bài vị ghi: 本家. Bản gia.

-東廚司命灶府神君. Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân.

-土地龍脈尊神. Thổ địa long mạch tôn thần.

-五方五土福德正神. Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần.

Trên treo tranh thờ, hai bên thường có đôi liễn:

有德能司火 Hữu đức năng tư hỏa (Có đức trông coi việc lửa)

無思可達天 Vô tư khả đạt Thiên(Vô tư có thể lên Trời)

Lễ vật cúng Táo Quân hôm 23 tháng Chạp gồm có: Mũ ông công ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ Táo ông có hai cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí giấy ánh bạc lóng lánh và giấy kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

Hiện tại chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công, có ba chiếc liền nhau, kèm theo áo và hia bằng giấỵ

Ngày trước, rất chú trọng màu sắc của mũ, áo và hia ông công thay đổi hàng năm theo ngũ hành:

+ Hành kim thì dùng màu trắng hoặc da cam

+ Hành thủy thì dùng màu đen hoặc xanh lam

+ Hành mộc thì dùng màu xanh lá cây

+ Hành hỏa thì dùng màu đỏ

+ Hành thổ thì dùng màu vàng

Ngoài mũ áo, có ba con cá chép (có thể cá giấy), làm phương tiện cho “Vua Bếp” lên chầu trời. Cỗ mặn để cúng tùy thuộc tập tục từng địa phương.

Lễ đưa ông Táo lên trời thường làm trước 12h trưa, ngày 23 tháng Chạp. Sau khi cúng, hóa vàng, cá giấy, đồ lễ và mũ áo năm trước. Chỉ để lại hộp mũ mới, thờ trong năm, coi như bài vị Táo quân. Cá sống đem thả xuống sông, hồ…

Táo quân ở thượng giới 7 ngày, từ 23 tháng Chạp đến 30 tết, Táo quân trở lại trần gian. Gia chủ làm một mâm cỗ cúng để rước Ông Táo về nhà ăn Tết, tiếp tục coi sóc bếp lửa và mọi công việc của gia chủ trong năm. Cúng rước ông Táo trước, rồi mới cúng rước gia tiên về “ăn Tết”.

Bốc bát hương Thổ Công như thế nào mới đúng?

Bát hương thổ Công cũng giống các bát hương khác. Bát hương cần sử dụng chất liệu tốt nhất là sứ tráng men, có hình Rồng hay sen vàng đều tốt. Trong bát hương có đầy đủ vật phẩm tốt nhất giúp tụ khí, hấp thụ năng lượng của Trời Đất.

Cách bốc bát hương Thổ Công và an vị bát hương bạn hãy xem chi tiết tại bài viết: Bốc bát hương đúng nhất của Phong thủy Tam Nguyên.

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bốc bát hương THẦN TÀI – THỔ ĐỊA – THẦN LINH & GIA TIÊN chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Bát hương thổ công đặt ở đâu là hợp phong thủy ?

Đặt bàn thờ thổ công dựa vào nhiều yếu tố và có nhiều cách khác nhau. Có thể đặt bàn thờ thổ công ngay dưới đất hoặc 2 bên cửa chính ra vào. Đặt bàn thờ Thổ công như thế giúp cửa hàng của bạn thấy được sự vào ra của khách hàng. Không nên đặt bàn thờ Thần tài – Thổ địa ở những góc, xó xỉnh vì làm như thế sẽ không có linh thiêng. Nên đặt ở những nơi vững chãi, sạch sẽ, tránh những nơi tối tăm, ẩm thấp, …

Nên đặt bàn thờ Thổ công quay vào trong. Tránh đặt bàn thờ Thổ công ra ngoài vì như thế sẽ bị mất lộc. Ngoài ra bạn có thể chọn hướng đặt theo cung của gia chủ để lấy được các cung quý nhân, thiên lộc.

Trên đây là giải đáp về bát hương thổ công là gì, bát hương thổ công đặt ở đâu là đúng phong thủy. Hi vọng bài viết đã giúp cho anh/ chị các bạn hiểu rõ hơn về

Bất cứ khi nào, bạn không rõ về các thông tin về phong thủy, về bốc bát hương, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách, để lại tên và số điện thoại, đội ngũ trợ lý thầy Tam Nguyên sẽ nhanh chóng gọi để hỗ trợ chi tiết cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

Bài viết liên quan

1900 2292