Tư vấn dịch vụ & vật phẩm
1900 2292

0

Giỏ hàng

Trang chủKiến thứcBát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả là câu hỏi Phong Thủy Tam Nguyên nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Để giúp anh/chị, các bạn có được câu trả lời nhanh chóng, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây với Phong Thủy Tam Nguyên để có được đáp án nhé.

Câu hỏi này thường là những thắc mắc của các gia đình trẻ có ít kinh nghiệm thờ cúng cũng như tùy phong tục vùng miền mà cách sắp xếp cũng sẽ khác nhau.

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả ? Cái nào trước ? Cái nào sau ?

Theo chia sẻ của thầy Phong Thủy Tam Nguyên cũng như theo phong tục có từ xa xưa các ban thờ gia tiên – ông công – ông táo hay ban thờ Thần tài – thổ địa, …  thông thường các bát hương sẽ đặt ở vị trí chính giữa tượng trưng cho sự tinh tú cũng như trung tâm của bàn thờ. Ở 2 bên có thể đặt 2 cây đèn dầu hoặc cây nến tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Tiếp theo là mâm ngũ quả sẽ đặt ngay sau bát hương tức là hướng người làm lễ cúng nhìn về phía bàn thờ (đặt trước bát hương theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng bái).

Tuy nhiên tùy theo vùng miền thì cách đặt mâm ngũ quả và bát hương cũng khác nhau ngoài ra cách đặt mâm ngũ quả cũng phụ thuộc vào kích thước của ban thờ ra sao.

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả ở ngoài Bắc

Như chúng ta đã biết, người miền Bắc thường rất coi trọng và rất cẩn thận chu đáo từng chi tiết nhỏ trong việc thờ cúng. Chính vì vậy mà mâm ngũ quả vào ngày tết sẽ được gia chủ người miền Bắc chuẩn bị kỹ càng với các loại quả như chuối, bưởi, đào, quất, lựu, ớt, phật thủ… và mâm ngũ quả đặt ở phía trước, còn bát hương đặt ở phía sau, cân đối chính giữa.

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Ở miền Bắc thì việc thờ cúng, lễ bái rất được coi trọng. Vào dịp lễ tết thì mâm ngũ quả được chuẩn bị cực kỳ chi tiết với các loại quả như : chuối, đào, quất, lựu, phật thủ, … và mâm ngũ quả được bày trước bát hương và cân đối với chính giữa của ban thờ.

Mâm ngũ quả ở miền Bắc hay có nải chuối ở dưới cùng mâm bồng, tiếp theo đó là quả bưởi đặt trên nải chuối và chính giữa. Tiếp đó là các quả quất, quả ớt được gài vào những khe của nải chuối tạo nên 1 mâm ngũ quả đầy đặn, chắc chắn mang ý nghĩa mong muốn có 1 cuộc sống ấm no, no đủ.

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả ở miền Trung

Cũng giống như người miền Bắc thì cách đặt mâm ngũ quả và bát hương cũng tương tự đó là : mâm ngũ quả đặt ở phía trước, còn bát hương đặt ở phía sau. Mặc dù vậy mâm ngũ quả của người miền Trung không được đủ đầy như người miền Bắc bởi quanh năm họ phải đối mặt với thiên tai lũ lụt rất nhiều kinh tế khó khăn.

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả ở trong Nam

Cũng giống như ở miền Bắc, miền Trung thì mâm ngũ quả trong Nam cũng đặt ở phía trước, bát hương đặt ở phía sau, cân đối ở chính giữa. Mặc dù vậy mâm ngũ quả sẽ khác biệt hoàn toàn, mâm ngũ quả ở trong Nam sẽ không có chuối hay cam quýt như ngoài bắc, thay vào đó là các loại quả như dứa, dừa, mãng cầu, đu đủ, phật thủ, …

Xem thêm : cách bốc bát hương bàn thờ Thần tài – thổ địa, Thần linh – gia tiên, ông công – ông táo cuối năm như thế nào ?

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả theo ban thờ, vị trí đặt

Tùy theo kích thước cũng như vị trí đặt khác nhau mà đặt mâm ngũ quả cũng sẽ khác nhau. Phong Thủy Tam Nguyên sẽ phân tích chi tiết theo từng khía cạnh dưới đây nhé :

Với bàn thờ Thần linh – gia tiên

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Bàn thờ thần linh gia tiên từ trước tới nay ở Việt nam đều được coi trọng nhất bởi nơi đây là nơi thờ cúng ông bà, các cụ từ trước tới nay. Thể hiện phép lễ nghĩa cũng như nhớ về cội nguồn tổ tiên.

Thông thường kích thước của bàn thờ gia tiên các gia đình thường chọn cỡ vừa phải nên khi đặt mâm ngũ quả thường ở phía trước, bát hương luôn đặt ở phía sau.

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bốc bát hương THẦN TÀI – THỔ ĐỊA – THẦN LINH & GIA TIÊN chiêu nhiều tài lộc của thầy phong thủy Tam Nguyên.

Với bàn thờ đình, chùa, họ

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Thông thường thì đình, chùa, nhà thờ họ, … đều là những nơi rộng rãi để thờ cúng của 1 xóm, địa phương hay 1 dòng họ thì những ban thờ ở đây đều cực kỳ lớn. Chính vì thế khi vị trí đặt của mâm ngũ quả cũng như bát hương sẽ khác biệt hoàn toàn.

Ở các khu như đình, chùa, nhà thờ họ thì thường sắp xếp bát hương ở phía trước, mâm ngũ quả ở phía sau. Như thế sẽ tiện lợi cho việc thờ cúng hơn.

Với bàn thờ treo tường

Với các hộ gia đình có diện tích nhỏ hoặc đang ở nhà chung cư thì việc đặt tủ thờ sẽ chiếm nhiều diện tích nên mọi người hay lựa chọn bàn thờ treo tường để tiết kiệm diện tích cho không gian sống nhà mình.

Với bàn thờ treo tường cỡ lớn thì vẫn có thể đặt mâm ngũ quả ở phía trước, bát hương đặt ở phía sau.

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Với bàn thờ treo tường cỡ nhỏ mà không thể đặt được bát hương và mâm ngũ quả ở trước và sau thì thì các bạn có thể đặt bát hương ở phía sau còn mâm ngũ quả thì xếp chếch sang 2 bên trên bàn thờ treo tường.

Với bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt của chúng ta. Rất nhiều gia đình hiện nay đang lập ban thờ Phật để mong cầu bình an. Ban thờ Phật thường cúng đồ chay, phổ biến hơn là mâm ngũ quả, hoa, …

Tuy nhiên ban thờ Phật thường khá nhỏ, không rộng như ban thờ gia tiên nên khi sắp xếp bát hương thường ngang với mâm ngũ quả hoặc hơi lệch 1 chút sang 2 bên để giúp cho bàn thờ hợp lý hơn.

Với bàn thờ Thần tài – thổ địa

Với những người làm kinh doanh thì chắc chắc không thể thiếu ban thờ Thần tài – Thổ địa tại các cửa hàng, nhà hàng, văn phòng được. Xem thêm : Mâm ngũ quả đầy đủ trên ban thờ Thần tài – thổ địa.

Thông thường thờ Thần tài cũng đơn giản bao gồm hoa quả, 1 chút bánh trái là được. Kích thước bàn thờ Thần tài – thổ địa cũng khá nhỏ, cũng giống như bàn thờ Phật. Chính vì thế trên ban thờ Thần tài bao giờ bát hương cũng nên đặt sau mâm ngũ quả, đây là điều bất di, bất dịch.

Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả

Trên đây là những giải đáp của Phong Thủy Tam Nguyên về “Bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả“. Hi vọng qua bài viết giúp anh/ chị các bạn có được câu trả lời nhanh chóng và thờ cúng đúng theo phong thủy nhé.

Bài viết liên quan

1900 2292